Luyện tập: cấu tạo bài văn miêu tả đồ vật

Bình chọn:
4.2 trên 33 phiếu

Ở phần thân bài tả cái trống trường, một bạn học sinh đã viết: Anh chàng trống này tròn như cái chum, lúc nào cũng chễm chệ trên một cái giá gỗ kê

➡ Bạn giỏi văn? Hãy tham gia chương trình: Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng nhé💘

Ở phần thân bài tả cái trống trường, một bạn học sinh đã viết:
Anh chàng trống này tròn như cái chum, lúc nào cũng chễm chệ trên một cái giá gỗ kê ở trước phòng bảo vệ. Mình anh ta được ghép bằng những mảnh gỗ đều chằn chặn, nở ở giữa, khum nhỏ lại ở hai đầu. Ngang lưng quấn hai vành đai to bằng con rắn cạp nong, nom rất hùng dũng. Hai đầu trống bịt kín bằng da trâu thuộc kĩ, căng rất phẳng.
Sáng sáng đi học tới gần trường, nghe thấy tiếng ồm ồm giục giã "Tùng ! Tùng ! Tùng !" là chúng tôi rảo bước cho kịp giờ học. Vào những lúc tập thể dục, anh trống lại "cầm càng" cho chúng tôi theo nhịp "Cắc, tùng ! Cắc, tùng !" đều đặn. Khi anh ta "xả hơi" một hồi dài là lúc chúng tôi cũng được "xả hơi" sau một buổi học.
Em hãy:
a) Tìm câu văn tả bao quát cái trống.
b) Nêu tên những bộ phận của cái trống được miêu tả.
c) Tìm những từ ngữ tả hình dáng, âm thanh của cái trống.
d) Viết thêm phần mở bài và kết bài để thành bài văn hoàn chỉnh. 

Trả lời:

a) Câu văn tả bao quát cái trống: Anh chàng trống này tròn như cái chum, lúc nào cũng chễm chệ trên một cái giá gỗ kê ở trước phòng bảo vệ.
b) Tên những bộ phận của cái trống được miêu tả:
- Hình trống
- Ngang lưng trống
c) Những từ ngữ tả hình dáng, âm thanh của trống:
- Hình dáng: tròn như cái chum, mình được ghép bằng những mảnh gỗ đều chằn chặn, nở ở giữa, khum nhỏ lại ở hai đầu, ngang lưng quấn hai vành đai to bằng con rắn cạp nong, nom rất hùng dũng; hai đầu bịt kín bằng da trâu thuộc kĩ, căng rất phẳng.
- Âm thanh: Tiếng trống ân cần giục giã “Tùng! Tùng ! Tùng!” giục trẻ rảo bước tới trường. / Trống cầm càng theo nhịp '‘Cắc, tùng" để học sinh tập thể dục / trống “xả hơi” một hồi dài là lúc học sinh được nghỉ.
d) Viết thêm phần mở bài và kết bài để thành bài văn hoàn chỉnh.
- Mở bài trực tiếp: Dù đã lớn nhưng tôi vẫn không sao quên được hình ảnh chiếc trống của những ngày đầu cắp sách đến trường.
- Mở bài gián tiếp: Nói đến kỉ niệm tuổi thơ là nói đến kỉ niệm những ngày đầu đi học. Trong những kỉ niệm đó tôi luôn nhớ đến hình ảnh chiếc trống trường nhất là những âm thanh rộn ràng, nôn nao, náo nức của nó.
- Kết bài mở rộng: Ngày tháng dần trôi, chúng tôi lên lớp lớn, học trường mới, lấy tiếng chuông làm hiệu lệnh, nhưng vẫn không sao quên được chiếc trống trường xưa nhất là những âm thanh rộn rã, náo nức của nó ngày nào.
- Kết bài không mở rộng: Tôi yêu chiếc trống như một người bạn đồng hành cùng chia sẻ buồn vui với biết bao kỉ niệm của những ngày đầu đi học.

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 4 - Xem ngay

Các bài liên quan:

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng