Kể lại toàn bộ câu chuyện Cây Cỏ Nước Nam

Bình chọn:
4.4 trên 61 phiếu

Cách đây vài thế kỉ, có một nhà Nho tên là Nguyễn Bá Tĩnh, thường gọi là Tuệ Tĩnh, tuy đỗ Tiến sĩ đệ nhị bảng nhưng không ra làm quan cho triều đình mà chỉ quan tâm đến việc chữa bệnh cho dân chúng.

➡ Bạn giỏi văn? Hãy tham gia chương trình: Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng nhé💘

Cách đây vài thế kỉ, có một nhà Nho tên là Nguyễn Bá Tĩnh, thường gọi là Tuệ Tĩnh, tuy đỗ Tiến sĩ đệ nhị bảng nhưng không ra làm quan cho triều đình mà chỉ quan tâm đến việc chữa bệnh cho dân chúng. Một lần, ông dẫn học trò ra tận Phả Lại, trèo ngược lên hai ngọn núi Nam Tào, Bắc Đẩu sừng sững, uy nghi, đối mặt với một vùng sông nước hiểm trở của vùng Đông Bắc nước ta. Dọc đường lên núi, những bụi sâm nam lá xoè như bàn tay, những bụi đinh lăng xanh mướt, những bụi cam thảo nam dây leo vướng vít.

Dừng chân bên sườn núi, ông trầm ngâm nói:

-  Ta đưa các con đến đây là để nói cho các con biết rõ điều mà ta suy nghĩ nung nấu từ mấy chục năm nay.

Đám học trò xì xào bàn tán, chắc là có điều gi cao siêu lắm nên thầy mới phải nung nấu lâu đến thế! Nghe vậy, Tuệ Tĩnh lắc đẩu, mỉm cười bảo rằng:

-  Điều ta sắp nói với các con không cao như núi Thái Sơn, cũng chẳng xa như biển Bắc Hải mà ở ngay tầm tay, ở dưới chân các con đó!

Mọi người im lặng đưa mắt tìm kiếm. Anh trưởng tràng mạnh dạn hỏi: “Thưa thầy! Điều thầy định nói với chúng con có phải là cây cỏ dưới chân không ạ?”. Tuệ Tĩnh gật đầu: “Phải! Ta muốn nói về cây cỏ mà hằng ngày, các con vẫn giẫm lên. Chúng chính là đội quân hùng mạnh góp sức với các đạo binh của những bậc thánh nhân như Hưng Đạo Vương đánh tan giặc Nguyên xâm lược”.

Rồi ông từ tốn kể về cuộc kháng chiến chống quân Nguyên - Mông của vua tôi nhà Trần. Biết chúng muốn cướp nước ta, triều đình đã lo việc trấn giữ bờ cõi rất cẩn trọng. Bên cạnh việc luyện tập dàn binh, triều đình còn đôn đốc việc rèn vũ khí, chuẩn bị voi ngựa, lương thực, thuốc men... Bởi vỉ vua Trần biết nhà Nguyên đã cấm chở thuốc men, vật dụng xuống bán cho người phương Nam. Chiến tranh xảy ra, tất có người đau ốm, thương tật, ta biết lấy gì cứu chữa? Nhà vua nhanh chóng phái các thái y toả đi khắp các miền quê học cách chữa bệnh trong dân gian bằng cây cỏ bình thường sẵn có.

Từ đó, vườn thuốc được trồng khắp nơi. Hai ngọn núi Nam Tào, Bắc Đẩu là hai vườn cây thuốc lớn nhất của các vua Trần. Cây cỏ nước Nam đã góp phần làm cho những đạo binh thêm khoẻ mạnh, hùng hậu trong cuộc chiến đấu chống quân xâm lược.

Kể đến đây, Tuệ Tĩnh xúc động nói thêm:

-  Ta càng nghĩ càng thêm quý từng gốc cây, ngọn cỏ của non sông gấm vóc do tổ tiên để lại. Ta định nối gót người xưa để về sau dân ta có thể dùng thuốc Nam chữa cho người Nam. Ta nói mong các con hiểu tâm nguyện của ta.

Từ đó, các học trò của ông đều tình nguyện một lòng đi theo con đường của người thầy tài ba, đức độ. Cho đến nay, hàng trăm vị thuốc được lấy từ cây cỏ nước Nam, tổng hợp thành hàng ngàn bài thuốc dân gian dùng để trị bệnh cứu người rất hữu hiệu. Cùng với Lê Hữu Trác, Tuệ Tĩnh được tôn vinh là bậc lương y tài giỏi nhất nước ta thời trước.

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 5 - Xem ngay

Các bài liên quan:

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng giáo viên giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng