Kể lại những kỉ niệm sâu sắc của anh (chị) về một người bạn thân thiết


Tôi vẫn còn nhớ như in lần đầu gặp Diệu. Hôm ấy là buổi học đầu tiên của tôi ở ngôi trường mới. Trống đánh tùng tùng một hồi dài, học sinh vội vã xếp hàng vào lớp. Còn tôi, vừa chuyển vể nên chẳng biết lớp 9A ở đâu. Tôi đang ngơ ngác thì bỗng nghe tiếng hỏi:

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý

1. Mở bài:

* Giới thiệu nhân vật:

-  Hoàn cảnh kết bạn.

-  Tên tuổi, nơi ở của bạn.

2. Thân bài:

* Những đức tính tốt của bạn:

-  Kể lại một số chi tiết trong hình dáng, tính cách của bạn.

-  Kể lại một số kỉ niệm giữa mình với người bạn đó. 

3. Kết bài:

* Nêu lên những suy nghĩ, cảm xúc của bản thân về người bạn ấy:

-  Yêu mến, gắn bó.

-  Cố gắng giữ mãi tình bạn thân thiết, chân thành.

Bài mẫu

    Trong nhóm bạn của tôi ở lớp 9A, người mà tôi chơi thân và yêu quý nhất là Diệu.

   Tôi vẫn còn nhớ như in lần đầu gặp Diệu. Hôm ấy là buổi học đầu tiên của tôi ở ngôi trường mới. Trống đánh tùng tùng một hồi dài, học sinh vội vã xếp hàng vào lớp. Còn tôi, vừa chuyển về nên chẳng biết lớp 9A ở đâu. Tôi đang ngơ ngác thì bỗng nghe tiếng hỏi:

-  Này, bạn học lớp nào mà còn đứng đây?

   Tôi quay lại. Một cô bé tóc cháy nắng, người khẳng khiu, khuôn mặt thon nhỏ và cặp mắt sáng long lanh đang chăm chú nhìn tôi. Tôi trả lời rằng tôi học lớp 9A. Nghe xong, bạn ấy reo lên vui vẻ:

-  Nào! Bạn hãy theo mình. Tên bạn là gì? Còn tên mình là Diệu.

   Nói rồi Diệu kéo tay tôi đi. Vào lớp, Diệu giới thiệu tôi với các bạn. Các bạn nhìn tôi với ánh mắt làm quen đầy thiện cảm. Trong khi đó, tỏi lúng túng đỏ mặt lên vì xấu hổ.

   Học được hơn hai tháng, tôi nhận ra Diệu học rất giỏi. Những điểm 9, điểm 10 của Diệu làm cho cả lớp phải nể phục. Với tôi, Diệu sẵn sàng giúp đỡ, che chở và bênh vực.

   Một hôm, trời mưa rất to. Những ngả đường vào khu nhà tôi ở bị ngập hết nên tôi không thể đến lớp. Tôi bổn chồn, lòng dạ chẳng yên. Mẹ tôi an ủi:

-  Nghỉ một buổi học chẳng sao đâu con ạ! Chỉ ngày mai là nước rút thôi.

-  Nhưng hôm nay học toàn môn khó mẹ ạ!

   Tôi băn khoăn trả lời mẹ nhưng nỗi băn khoăn ấy cũng chẳng giúp gì được cho tôi.

   Khi mẹ con tôi sắp ăn cơm tối thì Diệu xuất hiện, quần xắn cao quá gối, đầu tóc ướt rượt, tay cầm một bọc ni lông. Mẹ tôi đưa cho Diệu cái khăn. Diệu vừa lau mặt vừa nói với tôi:

- Nước ngập cao ghê ! Biết bạn sốt ruột nên nước vừa rút là mình sang ngay, đem theo cả vở nữa đây. Bạn chép bài đi, chỗ nào không hiểu mình giải thích cho! Thì ra thấy tôi nghỉ học, Diệu đã đến giúp. Tôi cảm động thực sự. Diệu đối với tôi chân thành và tận tâm quá!

   Sau đó khoảng một tuần, hai hôm liền Diệu không đến lớp. Tôi lấy xe đạp chạy tới nhà Diệu. Căn nhà nhỏ trống tuềnh trống toàng, mẹ Diệu ốm nằm thiêm thiếp trên giường. Bác cố ngồi dậy trò chuyện với tôi. Bác cho biết là Diệu đi mua thuốc. Hôm nay, tôi mới biết là nhà Diệu chỉ có hai mạ con. Bố Diệu mất đã lâu. Mẹ ốm, Diệu phải ở nhà chăm sóc mẹ. Mẹ Diệu kể rằng ngoài việc đi học, chiều nào Diệu cũng đi làm phụ mẹ. vất vả thế mà Diệu vẫn học giỏi nhất lớp. Tôi thầm phục cô bạn bé nhỏ của tôi.

   Nhìn đồ đạc đơn sơ trong nhà, tôi biết là cuộc sống của mẹ con Diệu chẳng sung túc gì. Tôi chợt nhớ một hôm đi học về, gặp chú bé bán báo chỉ khoảng độ 7, 8 tuổi, Diệu gọi em lại rồi lục cặp lấy ra hai nghìn đồng mua tờ báo Tuổi trẻ. Diệu thì thầm vào tai tôi:

- Em bé này mó côi cả cha lẫn mẹ, khổ lắm! Mình mua giúp nó.

   Diệu ơi! Tôi không ngờ bạn lại biết suy nghĩ sâu xa đến vậy. Trong khi tôi dùng tiền bố mẹ cho để mua quà vặt thì Diệu lại dùng những đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình vào những việc có ích như thế. Diệu đã giúp tôi thấm thía thêm nhiều điều lắm. Đi với Diệu, bao giờ tôi cũng thấy mình nhỏ bé, dủ tôi cao hơn bạn ấy nửa cái đầu.

   Nghỉ hè, tôi theo mẹ lên thành phố thăm bà ngoại. Chia tay Diệu, tôi thấy mắt cay cay. Xa Diệu, tôi sẽ nhớ lắm đấy! Diệu dúi vào tay tôi một bọc ổi to tướng và dặn:

- Thuý mang lên làm quà cho các bạn trên ấy!

   Tôi nhìn theo cái bóng gầy gầy, mảnh khảnh của Diệu khuất dần sau triền dốc mà lòng thấy nao nao. Tạm biệt cô bạn bé nhỏ thân thiết nhất của tôi!

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.4 trên 14 phiếu

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Ngữ Văn 10 - Xem ngay

>> Học trực tuyến Lớp 10 tại Tuyensinh247.com, Cam kết giúp học sinh học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.