Tiếng Việt 5

Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia

Kể lại câu chuyện nói về một việc làm tốt của em hoặc người khác

Bình chọn:
4.5 trên 14 phiếu

Hôm ấy, sáng sớm, đang giờ cao điểm, ngoài đường xe cộ chạy chật ních. Vừa lúc đi lững thững gần tới cổng trường, bỗng tôi thấy một bà cụ dợm muốn băng qua đường bên kia.

➡ Bạn giỏi văn? Hãy tham gia chương trình: Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng nhé💘

   Dàn bài

   I.  MỞ BÀI

   Giới thiệu hoàn cảnh xảy ra câu chuyện và tình huống ban đầu của chuyện (Xảy ra lúc nào? Ở đâu? Nhân vật chính là ai?)

   II. THÂN BÀI

   -    Diễn biến câu chuyện

   -    Các sự việc tiếp theo tình huống ban đầu dẫn đến cao trào.

   -    Cách mở nút.

   III. KẾT BÀI

   -    Sự việc kết thúc chuyện.

   -    Suy nghĩ cùa em về chuyện ấy.

Bài làm tham khảo

   Hôm ấy, sáng sớm, đang giờ cao điểm, ngoài đường xe cộ chạy chật ních. Vừa lúc đi lững thững gần tới cổng trường, bỗng tôi thấy một bà cụ dợm muốn băng qua đường bên kia.

   Bà mới bước xuống lề thì tiếng xe hơi “Tin! Tin! Tin!”. Bà đành thụt lại. Mấy lần như vậy, bà vẫn không thể nào ra giữa đường được. Tôi vội chạy lại:

   - Bà muốn băng qua đường à?

   -  Bà quay lại nhìn tôi:

   -  Ờ, bà muốn qua đường, mà nãy giờ xe cộ nhiều quá!

   - Thôi được, bà hãy nắm tay, con dẫn bà đi.

   Nói thế chứ tôi đã nắm chặt tay bà. Chầm chậm, tôi và bà cụ ra đến giữa đường. Một chiếc xe gắn máy tạch tạch chạy về phía tôi và bà cụ. Bà sợ quá định kéo tôi trở về lề. Tôi giữ chặt tay bà lại:

   - Bà đừng sợ. Mình cứ đứng yên, xe sẽ tránh mình.

Qua được bên kia đường rồi, bà cụ vẫn còn vẻ lo sợ, miệng lâm râm:

   - Mô phật! Qua đường được bình yên.

Nghe bà cụ niệm Phật mà tôi thương cho người già cả. Bà hiền lành nhìn tôi:

   - Nhà bà đằng đây rồi. Con đi học hả?

Dạ con đi học.

   - Thôi bà cảm ơn con nghe. Con ai mà giỏi quá!

   Bà vừa nói tay bà vừa xoa xoa đầu tôi. Tôi cúi đầu không nói gì, từ giã bà trở lại.

   Bà cụ và tôi không có họ hàng gì nhưng nhìn bà hiền lành tôi cảm giác y như bà ngoại tôi. Đưa bà qua đường tự nhiên tôi thấy lòng mình dấy lên một niềm sung sướng mà đến nay vẫn còn lắng đọng ở trong tôi.

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 5 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Hãy kể một kỉ niệm khó quên về tình bạn Hãy kể một kỉ niệm khó quên về tình bạn

Thời gian thấm thoát trôi đi, đã ba năm rồi, tôi vẫn còn nhớ. Hồi học lớp Hai, tôi và Quỳnh rủ nhau ra vườn hoa trong trường chơi vào giờ giải lao.

Xem chi tiết
Viết một đoạn văn (từ 7 đến 10 câu) kể lại một việc tốt em đã làm để góp phần bảo vệ môi trường Viết một đoạn văn (từ 7 đến 10 câu) kể lại một việc tốt em đã làm để góp phần bảo vệ môi trường

Hôm nay, nhân ngày chủ nhật, khu phố phát động phong trào “làm sạch đường phố”

Xem chi tiết
Kể lại một kỉ niệm sâu sắc của em với người thầy mà em nhớ mãi (theo ngôi kể thứ nhất) Kể lại một kỉ niệm sâu sắc của em với người thầy mà em nhớ mãi (theo ngôi kể thứ nhất)

Cuộc sống vẫn cứ trôi không ngừng và tháng 11 đang về, tháng dành cho những người thầy người cô. Và cũng vì thế, những kỉ niệm về thầy dạy Văn của bạn đẹp, những kỉ niệm về cô dạy Toán của bạn hay thì những kỉ niệm về một người thầy dạy Thể dục của tôi cũng đẹp mà, phải không?

Xem chi tiết
Em hãy viết một bài văn kể lại một câu chuyện xảy ra trong cuộc sống mà em trực tiếp chứng kiến Em hãy viết một bài văn kể lại một câu chuyện xảy ra trong cuộc sống mà em trực tiếp chứng kiến

Câu chuyện cảm động kể về tình bạn giữa hai cậu bé người dân tộc thiểu số, vì bạn của A Byưh là A Trâm bị tàn tật không thể tự đi đến trường thì A Byưh đã nguyện làm "đôi chân của bạn" cõng bạn đi học hàng ngày.

Xem chi tiết
Viết một đoạn văn tả ngoại hình người em thường gặp Viết một đoạn văn tả ngoại hình người em thường gặp

Một trong những người thân yêu nhất của em là bà ngoại. Từ lúc em mới chào đời, bà đã ru em bằng những lời ru ngọt ngào của làng quê xứ Quảng mến thương.

Xem chi tiết
Tập làm văn: Luyện tập tả người (tả ngoại hình) trang 130 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Tập làm văn: Luyện tập tả người (tả ngoại hình) trang 130 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2 Tập làm văn: Luyện tập tả người (tả ngoại hình) trang 130 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 2. Lập dàn ý cho bài văn tả một người mà em thường gặp (thầy giáo, cô giáo, chú công an, người hàng xóm,...)

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 151 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1 Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 151 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 151 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1. Câu 3. Tìm các từ ngữ miêu tả hình dáng của người

Xem chi tiết
 Tập làm văn: Luyện tập tả người trang 152 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Tập làm văn: Luyện tập tả người trang 152 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải bài tập Tập làm văn: Luyện tập tả người trang 152 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Đề bài: Lập dàn ý cho bài văn tả hoạt động của một bạn nhỏ hoặc một em bé ở tuổi tập nói, tập đi.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng giáo viên giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng