Hoạt động 1 trang 70 Sách Tài liệu dạy – học Vật lí 6


Đề bài

Các em hãy hình dung một vấn đề sau: tại một công trình xây dựng, những người thợ xây được giao công việc chuyển gạch xây dựng từ dưới đất lên cao. Các em hãy tìm hiểu xem họ có thể dùng những cách nào để thực hiện công việc. Cách thực hiện nào có hiệu quả hơn?

Lời giải chi tiết

Trong thực tế, những người thợ có nhiều cách thực hiện công việc.

Hình H13.3: Những người thợ chất gạch vào lưng thùng và vác những thùng gạch này đi lên cao.

Cách này đơn giản nhất nhưng cũng nặng nhọc nhất vì cùng với thùng gạch, người thợ còn phải đưa cả thân người của mình đi lên cao roi lại đi xuống.

Hình HI3.4: Một người đứng phía dưới ném viên gạch lên cao, người khác ở trên cao dùng tay bắt lấy viên gạch. Cách này ít tốn sức lực hơn so với cách trên nhưng vần có nhiều điều chưa tốt: người đứng trên cao dễ bị té ngã, viên gạch có thề rơi vỡ hoặc gây tai nạn,...

Hình H13.5: Sử dụng một ròng rọc treo trên cao và luồn sợi dây nối với thùng gạch qua ròng rọc. Người đứng dưới đất dùng tay kéo sợi dây để đưa thùng gạch đi lên cho người đứng trên cao đỡ lấy.

Trong cách này, chỉ nhờ một dụng cụ đơn giản là ròng rọc, những người thợ đã làm việc hiệu quả và an toàn hơn hai cách trên.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.1 trên 8 phiếu

Các bài liên quan: - Chủ đề 13: Máy cơ đơn giản

>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.


Hỏi bài