Tiếng Việt 5

Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia

Hãy thuật lại những điều nghe thấy trong đêm không ngủ của em

Bình chọn:
3.8 trên 6 phiếu

Đồng hồ thong thả gõ chín tiếng, xếp vội quyển sách toán lại, tôi đứng dậy với tay tắt cày đèn để đi ngủ vì ngày mai còn phải đi học sớm.

➡ Bạn giỏi văn? Hãy tham gia chương trình: Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng nhé💘

Bài làm tham khảo

   Đồng hồ thong thả gõ chín tiếng, xếp vội quyển sách toán lại, tôi đứng dậy với tay tắt cày đèn để đi ngủ vì ngày mai còn phải đi học sớm.

   Đêm càng khuya, gió càng thổi mạnh, tôi kéo chăn đắp lên mình, nhắm mắt lại cố dỗ giấc ngủ. Vừa chợp mắt thì hình ảnh bài toán đố cứ hiện lên trước mắt tôi, khiến tôi không tài nào ngủ được.

   Nằm gác tay lên trán, tôi để ý lắng tai nghe những tiếng động trong nhà.

   Tiếng đồng hồ vẫn gõ tích tắc đều đều, tiếng muỗi kêu vo ve, xen lẫn tiếng tặc lưỡi của mấy chú thằn lằn đang ẩn mình dưới kẹt tủ. Tiếng mèo kêu ngao ngao trên nóc nhà, tiếng chuột rúc rích trong tủ quần áo.

   Chung quanh tôi toàn là bóng tối.

   Ngoài đường, tiếng rao của chị bán chè ngân dài trong đêm vắng. Tiếng gõ mõ lốc cốc của các chú chệt, xen lẫn tiếng guốc kéo lốp bốp của những người đi đường làm cho tôi đỡ cảm thấy cô độc một phần trong đêm lạnh.

   Bên ngoài, tiếng côn trùng vẫn nỉ non như những tiếng kêu cùa các oan hồn đang chơi vơi ngoài sương gió. Tiếng ru con của bà mẹ hoà lẫn tiếng võng đưa kẽo kẹt làm cho tôi cảm thấy lòng rung động trong tình mẫu tứ thiêng liêng cao quý.

   Xa xa tiếng chó sủa vang lên rồi tắt hẳn trong đêm dài vô tận.

   Dù không ngủ được, nhưng tôi cũng được sống sung sướng đầy đủ trong nệm ấm chăn êm. Trong lúc ấy có bao nhiêu tâm hồn đau khổ của những kẻ nghèo khó phải làm một nghề tồi tàn trong thiên hạ và còn có những người cô độc đói khổ lang thang trên vạn nẻo đường và tôi bồi hồi thương cảm cho kiếp người lẻ loi cô độc.

MINH VĂN - XUÂN TƯỚC

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 5 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Em đã có lần trải qua một giấc mộng đẹp hãy thuật lại Em đã có lần trải qua một giấc mộng đẹp hãy thuật lại

Ngày chủ nhật, ba má em và bé Ty về Thăm quê ngoại. Em phải ở lại giữ nhà. Giữa trưa một mình không biết phải làm gì em lấy một quyển truyện cũ ra đọc.

Xem chi tiết
Em hãy thuật lại một buổi dạo chơi thú vị mà em nhớ nhất Em hãy thuật lại một buổi dạo chơi thú vị mà em nhớ nhất

Vào một buổi sáng thứ năm, khi ông mặt trời thức dậy, những hạt sương đêm còn đọng lại trên cành cây, ngọn cỏ, em đã cùng mẹ đi chợ để chuẩn bị bữa trưa cho gia đình.

Xem chi tiết
Em hãy thuật lại một việc làm tốt mà em đã chứng kiến tại nơi em ở Em hãy thuật lại một việc làm tốt mà em đã chứng kiến tại nơi em ở

Trong thành phố này, có nhiều việc tốt xảy ra hằng ngày. Một việc tốt em vừa được chứng kiến chỉ nhỏ bé thôi nhưng đối với em ý nghĩa lại rất to lớn.

Xem chi tiết
Em hãy thuật lại buổi triển lãm Vở sạch chữ đẹp của nhà trường Em hãy thuật lại buổi triển lãm Vở sạch chữ đẹp của nhà trường

Sáng chủ nhật vừa qua, thầy giáo chúng em đến xem phòng triển lãm “Vở sạch chữ đẹp’’ của nhà trường.

Xem chi tiết
Viết một đoạn văn tả ngoại hình người em thường gặp Viết một đoạn văn tả ngoại hình người em thường gặp

Một trong những người thân yêu nhất của em là bà ngoại. Từ lúc em mới chào đời, bà đã ru em bằng những lời ru ngọt ngào của làng quê xứ Quảng mến thương.

Xem chi tiết
Soạn bài Chuỗi ngọc lam trang trang 134 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Soạn bài Chuỗi ngọc lam trang trang 134 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Chuỗi ngọc lam trang trang 134 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 1. Cô bé mua chuỗi ngọc lam để tặng ai? Em có đủ tiền mua chuỗi ngọc không? Chi tiết nào cho biết điều đó?

Xem chi tiết
Soạn bài Thầy thuốc như mẹ hiền trang 153 SGK Tiếng Việt tập 1 Soạn bài Thầy thuốc như mẹ hiền trang 153 SGK Tiếng Việt tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Thầy thuốc như mẹ hiền trang 153 SGK Tiếng Việt tập 1. Câu 1. Tìm những chi tiết nói lên lòng nhân ái của Lãn Ông trong việc ông chữa bệnh cho con người thuyền chài?

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 156 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1 Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 156 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1

Giải câu 1, 2 Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 156 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1. Câu 2. Cô Chấm trong bài văn là người có tính cách như thế nào? Nêu những chi tiết và hình ảnh minh họa cho nhận xét của em.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng giáo viên giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng