Tiếng Việt 5

Tả ngôi trường

Hãy tả ngôi trường thân yêu đã gắn bó với em trong nhiều năm qua

Bình chọn:
4 trên 43 phiếu

Trên đường từ sân bay về nhà, bạn có thấy ngôi trường mình đang học không? Lúc xe đi ngang qua, mình có chỉ cho bạn đấy!

Đề bài: Hãy tả ngôi trường thân yêu đã gắn bó với em trong nhiều năm qua.

Hướng dẫn: Tả ngôi trường, đương nhiên là em cần giới thiệu được khu trường, phòng lớp, cảnh thiên nhiên. Nhưng ở bài này nêu chỉ thế thôi là chưa đạt yêu cầu. Đề nói "ngôi trường thân yêu" là muốn các em nói được mốì quan hệ tình cảm của em đối với ngôi trường. Nhất là đề còn nhấn mạnh thêm bằng cụm "gắn bó với em trong nhiều năm qua". Tình cảm cần được bộc lộ ngay từ trong cách nhìn đôi với cảnh vật ngôi trường.

Bài làm

Trên đường từ sân bay về nhà, bạn có thấy ngôi trường mình đang học không? Lúc xe đi ngang qua, mình có chỉ cho bạn đấy!

Trường mình nằm trên đường Trần Bình Trọng, ngay trong khuôn viên của nhà thờ Chợ Quán. Bọn chúng mình đi cùng cổng với nhà thờ, rồi rẽ về hai bên. Rẽ bên phải là khu A, rẽ bên trái là khu B. Khu A có văn phòng hành chính, có phòng họp của các thầy cô, có thư viện và có văn phòng ban Giám hiệu. Tất cả thu gọn trong dãy nhà đối diện với cửa vào. Chỉ cách một khoảng sân rộng. Khu A còn có dãy nhà học dành cho lớp 4 và 5. Hai dãy nhà gắn với nhau thành hình thước thợ và cùng quay mặt ra khoảng sân trường. Khu B chì có một dãy nhà học chạy dọc theo tường nhà thờ. Dãy nhà học này có một lầu. Các lớp 3 học trên lầu. Các lớp 1 và 2 học ngay dưới trệt. Trên lầu còn phòng làm việc của các thầy cô giáo. Em đã học ở trường này từ năm lớp Một. Ba năm đầu, em học ở khu B. Hai năm nay em mới chuyển sang học ở khu A.

Dãy năm cây bàng mà lớp 5A chúng em trồng trước dãy nhà học để làm kỉ niệm trước ngày ra trường nay đã cao bằng mái nhà. Cành lá đã xoè thành một tán tròn. Năm nay bàng sẽ có trái bói đầu mùa. Đó cũng là ngày chúng em chia tay với ngôi trường. Cứ nghĩ đến ngày ấy, em lại thấy lòng nao nao. Giá như nhà trường có thêm các lớp trung học cơ sở thì thích biết bao!

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 5 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Bài 1 - Tả quang cảnh trường trước buổi học Bài 1 - Tả quang cảnh trường trước buổi học

Hôm nay đến phiên em làm trực nhật nên em đến trường sớm hơn mọi ngày. Tiết trời cuối đông se se.

Xem chi tiết
Tả quang cảnh trường em trước buổi học, viết thành đoạn văn Tả quang cảnh trường em trước buổi học, viết thành đoạn văn

Ngôi trường nằm ngay ở đoạn giữa của đườnạ Trần Phú. Cách í răm mét, em đã nhìn thấy hàng chữ to tướng màu xanh dương: Trường Tiểu học Trần Phú.

Xem chi tiết
Tả khung cảnh trường em vào buổi sáng sớm trước giờ học Tả khung cảnh trường em vào buổi sáng sớm trước giờ học

Nhà em chỉ cách trường một con hẻm nên từ năm lớp Ba, bố mẹ đã cho em tự đi bộ đến trường.

Xem chi tiết
Lập dàn bài tả quang cảnh trường em trước buổi học Lập dàn bài tả quang cảnh trường em trước buổi học

Cả khu trường như người mới ngủ dậy, còn chưa thật tỉnh. Sân trường rộng thênh thang mới có lác đác đôi ha nhóm bạn. Văn phòng đã mở cửa, nhưng chưa làm việc.

Xem chi tiết
Soạn bài Hành trình của bầy ong trang 118 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Soạn bài Hành trình của bầy ong trang 118 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Hành trình của bầy ong trang 118 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 2. Bầy ong đến tìm mật ở những nơi nào? Nơi ong đến có vẻ đẹp gì đặc biệt?

Xem chi tiết
Tập làm văn: Cấu tạo của bài văn tả người trang 119 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Tập làm văn: Cấu tạo của bài văn tả người trang 119 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải bài tập Tập làm văn: Cấu tạo của bài văn tả người trang 119 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Đề bài: Lập dàn ý cho bài văn tả một người trong gia đình em.

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Luyện tập về quan hệ từ trang 121 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Luyện từ và câu: Luyện tập về quan hệ từ trang 121 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 Luyện từ và câu: Luyện tập về quan hệ từ trang 121 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 4. Đặt câu với mỗi quan hệ từ sau: mà, thì, bằng

Xem chi tiết
Soạn bài Người gác rừng tí hon trang 124 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Soạn bài Người gác rừng tí hon trang 124 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 bài Người gác rừng tí hon trang 124 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 1. Theo lối ba vẫn đi tuần rừng, bạn nhỏ đã phát hiện được điều gì?

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng giáo viên giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu