Tiếng Việt 5

Các thể loại văn tham khảo lớp 5

Hãy kể về kho báu trong vườn

Bình chọn:
3.4 trên 33 phiếu

Gia tài lớn nhất của tuổi thơ là tình bạn bền bỉ, không ngừng lớn lên, vượt qua mọi ngờ vực và muộn phiền. Điều ấy quý giá hơn hết thảy kho tàng cất giấu tiền bạc trên đời

      Chúng tớ lúc ấy cùng học lớp ba, nhà cùng xóm. Khoảng vườn nhà tớ không rộng, đầy cây xanh, bọn tớ có thể bày ra bao nhiêu trò vui, như nhảy dây, làm những búp bê, chơi đồ hàng. Một hòm, cái Hòa nghĩ ra một trò mới tinh: Xếp những đồng tiền mừng tuổi của cả bốn đứa vào một cái hộp nhôm, bọc ni-lông ở ngoài, rồi đặt vào một cái hộp nữa to hơn. Sau đó, cả hội hì hục chôn giấu thật kĩ trong vườn. Cái Thủy cẩn thận cắm một que tre nhỏ để đánh dấu. Chúng tớ vững tin rằng chỉ cần qua ngày trăng tròn, những kho báu sẽ “nở” một cách thần kì. Đến lúc ấy, chúng tớ sẽ thật giàu có.

      Chờ đến ngày trăng tròn sao mà lâu thế. Suốt những ngày đó, bốn đứa không dám lai vãng vào vườn. Bởi khu vườn thật yên tĩnh thì phép màu mới xảy ra.

      Tuy nhiên, vào đêm cuối cùng có một trận mưa lớn chưa từng thấy. Nước dâng lên lênh láng, tràn cả vào nhà. Tớ ngồi nhấp nhổm bên cửa sổ, ngóng ra khu vườn, hồi hộp không biết những đồng tiền đã “nở” ra được bao nhiêu.

      Trưa hôm sau, đi học về, bọn tớ ào ra vườn. Nhưng sau trận mưa, đất vườn ẩm ướt, chỗ nào cũng phẳng lì như nhau. Cái que tre đánh đấu vị trí kho tàng cũng đã trôi đi mất. Bốn đứa con gái đành chia nhau đào từng khoảnh Cho đến lúc tối mịt, cả mảnh vườn đã được đào bới tung lêu. Nhưng kho báu thì vẫn biệt tăm.

      Mọi người đổ lỗi cho nhau. Cái Hòa bị trách vì đã nghĩ ra trò chôn tiền Cái Nga là đứa đòi vùi cái hộp thật sâu Vì chôn que tre đánh dấu không cẩn thận, cái Thúy cũng có lỗi. Mọi người cãi nhau um lên. Cuối cùng, ba cô bạn gái quay sang bắt đền tớ khi Thúy thốt lên đầy ngờ vực: “Hay là Duyên đả lén chúng tớ đào cái hộp rồi?”. Tớ khóc òa lên.

      Bọn tớ không chơi với nhau. Suốt một tuần liền. Đó là cái tuần dài nhất trên dời. Dài hơn cả khi hồi hộp chờ kho báu “nở” ra. Tớ buồn vô cùng. Không có bạn chơi chung, lại còn bị ngờ vực. Một hôm, tớ quyết định: Phải tìm bằng được kho báu để minh oan cho chính mình. Ngồi im chịu đựng nghi vực oan ức thì có ích gì đâu.

     Tớ mượn bác hàng xóm hai cái cuốc và hai cái dầm, gọi các bạn qua vườn nhà, cùng nhau tìm kiếm một lần nữa. Mồ hôi chảy nhễ nhại trên má bốn con nhóc. Nhưng, chính khi đổ mồ hôi cùng nhau tìm kiếm, mọi giận hờn ngờ vực đã tan biến. Kho báu vẫn mất tích, nhưng bốn đứa tớ đã chơi lại với nhau.

      Để tìm kho báu, mảnh vườn bị đào xới tứ tung. Thấy vậy, bố xin cho tớ mấy dây khoai lang để trồng xuống. Cả bọn ngày ngày lại đùa chơi trong vườn, và chờ những củ khoai lớn lên trong lòng đất.

       Mùa thu hoạch khoai đã tới. Bốn đứa tớ tự ra vườn thu hoạch. Khi nhổ lên một dây khoai to nặng, bỗng cái Thúy kêu lên. Lộ ra cái nắp hộp nhôm. Cả nhóm chạy vội lại. Kho báu của bọn tớ hiện ra, lấp lánh dưới ánh Mặt Trời.

       Bao nhiêu năm rồi, có lẽ các bạn tớ không còn nhớ kỉ niệm bé bỏng này nữa. Nhưng tớ vẫn giữ nó nguyên vẹn trong tim. Gia tài lớn nhất của tuổi thơ là tình bạn bền bỉ, không ngừng lớn lên, vượt qua mọi ngờ vực và muộn phiền. Điều ấy quý giá hơn hết thảy kho tàng cất giấu tiền bạc trên đời.

 

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 5 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Em hãy viết một bài văn kể lại một câu chuyện xảy ra trong cuộc sống mà em trực tiếp chứng kiến Em hãy viết một bài văn kể lại một câu chuyện xảy ra trong cuộc sống mà em trực tiếp chứng kiến

Câu chuyện cảm động kể về tình bạn giữa hai cậu bé người dân tộc thiểu số, vì bạn của A Byưh là A Trâm bị tàn tật không thể tự đi đến trường thì A Byưh đã nguyện làm "đôi chân của bạn" cõng bạn đi học hàng ngày.

Xem chi tiết
“Tôi tên Oanh Liệt. Cái tên này cậu chủ đặt cho tôi nhờ những trận chiên đấu oanh liệt của tôi trên các sới chọi trong làng. Vậy mà giờ đây, cậu chủ bỏ rơi tôi để chạy theo những trò chơi mới...” Dựa theo những lời tâm sự trên anh (chị) hãy viết một câu c “Tôi tên Oanh Liệt. Cái tên này cậu chủ đặt cho tôi nhờ những trận chiên đấu oanh liệt của tôi trên các sới chọi trong làng. Vậy mà giờ đây, cậu chủ bỏ rơi tôi để chạy theo những trò chơi mới...” Dựa theo những lời tâm sự trên anh (chị) hãy viết một câu c

Câu chuyện kể về tâm sự của chú gà chọi với cái tên Oanh Liệt - chú gà chọi đẹp mã và đánh chọi hay nhất làng nhưng chú gà đã bị cậu chủ của mình bỏ rơi để chạy theo niềm vui thú mới của trẻ thơ.

Xem chi tiết
Có những giờ học đã để lại ấn tượng sâu sắc về cô giáo của em. Hãy kể lại một giờ học như thế. Có những giờ học đã để lại ấn tượng sâu sắc về cô giáo của em. Hãy kể lại một giờ học như thế.

Hình ảnh cô Ngát dạy môn văn đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng Na - cô học trò dễ thương, ngoan ngoãn và trung thực.

Xem chi tiết
Một quyển sách của em kể về chuyện vui buồn của nó trong những ngày nó theo em đến trường Một quyển sách của em kể về chuyện vui buồn của nó trong những ngày nó theo em đến trường

Tâm sự của quyển sách với cô gái nhỏ: Phải biết nâng niu, trân trọng, bảo vệ và giữ gìn sách vở bởi đó là nguồn tri thức vô tận của loài người.

Xem chi tiết
Soạn bài Lòng dân trang 24 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 1 Soạn bài Lòng dân trang 24 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 bài Lòng dân trang 24 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 1. Câu 1. Chú cán bộ gặp chuyện gì nguy hiểm?

Xem chi tiết
Kể chuyện: Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai trang 40 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Kể chuyện: Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai trang 40 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2 Kể chuyện: Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai trang 40 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Đề bài: Kể lại câu chuyện "Tiếng Vĩ cầm ở Mỹ Lai".

Xem chi tiết
Soạn bài Một chuyên gia máy xúc trang 44 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Soạn bài Một chuyên gia máy xúc trang 44 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Một chuyên gia máy xúc trang 45 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 1. Anh Thủy gặp anh A-lếch-xây ở đâu?

Xem chi tiết
Tập làm văn: Tả cảnh (Kiểm tra viết) trang 44 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Tập làm văn: Tả cảnh (Kiểm tra viết) trang 44 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải bài tập Tập làm văn: Tả cảnh (Kiểm tra viết) trang 44 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Đề 3. Tả ngôi nhà của em.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng giáo viên giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu