Tiếng Việt 5

Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia

Em hãy thuật lại cuộc tranh luận giữa hai học sinh về việc học tập môn Quốc sử

Bình chọn:
3.7 trên 17 phiếu

Sáng hôm thứ bảy vừa rồi, tôi đang rửa mặt bên hè nhà đế sửa soạn đi học. Bỗng nghe tiếng hỏi của em tôi, lại nghe có tiếng đáp.

➡ Bạn giỏi văn? Hãy tham gia chương trình: Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng nhé💘

Bài làm tham khảo

   Sáng hôm thứ bảy vừa rồi, tôi đang rửa mặt bên hè nhà đế sửa soạn đi học. Bỗng nghe tiếng hỏi của em tôi, lại nghe có tiếng đáp. Tôi không ngoảnh mặt ra, nhưng cũng nhận biết đó là tiếng anh Quang, người bạn thân với tôi. Tôi vội lau tay, thay áo rồi chạy ra, cùng nhau chào hỏi mừng rỡ. Liền đó, tôi cũng sửa soạn sách vở cùng anh đi đến trường học.

   Ra đi được một đoạn đường, bạn tôi chợt hỏi, câu hỏi thường nghe trong đám học trò chúng tôi trước giờ vào lớp:

   - Hôm nay có bài Quốc sử anh đã thuộc chưa? - Câu hỏi đó, nếu ở một người khác hỏi thì tôi chỉ trả lời một tiếng cho qua là “thuộc” hay là “không” mà thôi, nhưng đối với anh Quang, tôi trả lời có khác. Vỗ vai bạn ra chiều yêu mến tôi nói:

   -  Anh ơi! Sử là môn học rất cần cho học trò chúng ta thì không học là làm sao? Nếu ta không thuộc sử tức là chúng ta không biết đất nước mở mang thế nào, nòi giống ta sinh trưởng làm sao. Làm người dân một nước mà không biết lịch sử nước mình là người vong tổ, ai còn kể là giống gì nữa!

   Bạn tôi lại nói:

   - Tôi cũng biết thế và tôi có học lắm, nhưng sử là môn học khó nhớ lắm; thường tôi học mãi mà không thuộc và nhớ bao nhiêu, là tại làm sao thế?

   - Ô hay! Đời nào lại có học mà không nhớ! Không thuộc! Ở đời có việc gì là khó đâu. Nếu người ta định chí cho cứng mạnh, thì dẫu có việc khó mà cũng hoá ra dễ vậy.

   Bấy giờ gió mát buổi sớm mai thổi nhẹ, hai bên đường lác đác vài cái lá vàng rơi, bạn tôi vừa đi vừa cúi xuống ra dáng ngẫm nghĩ lắm. Một chốc rồi cười lớn ra vẻ đắc ý và nói với tôi rằng: “Lời anh vừa nói, tôi cho là phải và hay lắm, chứ từ trước mỗi khi tôi học thấy khó rồi thôi, thành thử không hiểu gì cả. Từ nay tôi sẽ nghe lời anh mà bền chí học kĩ cho thuộc cho nhớ mới thôi”.

   Rồi đó, tôi kể qua các sự tích hay trong lịch sử nước nhà cho bạn nghe. Trong khi nói, có đoạn thì tôi với bạn cùng vui có đoạn thì tôi với bạn cùng buồn...

   Được một lát đến cửa trường, hai người chúng tôi bèn dứt câu chuyện mà bước vào. Bây giờ có khi tôi ngồi nghĩ buổi hôm ấy thì lòng lấy làm vui thích lắm vi đã khuyên được một việc phải cho người bạn hiền.

ĐÔNG HỒ

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 5 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Em hãy thuật lại một kỉ niệm cũ đã làm cho em hối hận Em hãy thuật lại một kỉ niệm cũ đã làm cho em hối hận

Hàng năm cứ đến dịp bãi trường em được về quê ông ngoại nghỉ mát. Em được ông ngoại em yêu lắm. Mỗi ngày em chỉ ôn lại bài vở vào buổi sáng, còn buổi chiều em được đi chơi ngắm cảnh và hưởng gió đồng quê.

Xem chi tiết
Hãy thuật lại buổi cắm trại lớp em đã tổ chức Hãy thuật lại buổi cắm trại lớp em đã tổ chức

Dự tính đã lâu, nhưng mãi đến lễ 30 tháng 4, kỉ niệm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng vừa qua, lớp em mới có dịp cắm trại tại công viên thị xã.

Xem chi tiết
Hãy thuật lại chuyện em phạm lỗi với cha mẹ và sự ăn năn hối hận của mình Hãy thuật lại chuyện em phạm lỗi với cha mẹ và sự ăn năn hối hận của mình

Năm ngoái, nhà trường tổ chức tham quan bến Nhà Rồng và Thảo Cầm Viên. Mỗi học sinh phải đóng hai ngàn đồng cho chuyến tham quan đó.

Xem chi tiết
Hãy thuật lại một chuyến đi thăm quan mà em nhớ nhất. Hãy thuật lại một chuyến đi thăm quan mà em nhớ nhất.

Hè vừa qua, trong chuyến ra thăm xứ Huế em đã được theo ba cùng đoàn tham quan đến khu lăng mộ triều Nguyễn.

Xem chi tiết
Soạn bài Buôn Chư Lênh đón cô giáo trang 144 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Soạn bài Buôn Chư Lênh đón cô giáo trang 144 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải bài tập bài Buôn Chư Lênh đón cô giáo trang 144 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 1. Cô giáo Y Hoa đến buôn Chư Lênh để làm gì?

Xem chi tiết
Soạn bài Thầy thuốc như mẹ hiền trang 153 SGK Tiếng Việt tập 1 Soạn bài Thầy thuốc như mẹ hiền trang 153 SGK Tiếng Việt tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Thầy thuốc như mẹ hiền trang 153 SGK Tiếng Việt tập 1. Câu 1. Tìm những chi tiết nói lên lòng nhân ái của Lãn Ông trong việc ông chữa bệnh cho con người thuyền chài?

Xem chi tiết
Soạn bài Ngu công xã Trịnh Tường trang 164 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Soạn bài Ngu công xã Trịnh Tường trang 164 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Ngu công xã Trịnh Tường trang 164 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 1. Ông Lìn đã làm thế nào để đưa nước về thôn?

Xem chi tiết
Ghi lại biên bản cuộc họp tổ, lớp hoặc chi đội. Ghi lại biên bản cuộc họp tổ, lớp hoặc chi đội.

Bàn kế hoạch “Giữ gìn vệ sinh môi trường lớp học và chăm sóc các bồn hoa, cây con trong vườn trường” do nhà trường phát động.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng giáo viên giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng