Em hãy tả về con vật trong gia đình mà em yêu thích


Anh Hùng học lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp và thi Đại học. Tiếng gáy sáng của con gà trống nhà em là cái đồng hồ báo thức của anh.

Đề bài

Em hãy tả về con vật trong gia đình mà em yêu thích

Phương pháp giải - Xem chi tiết

A. Mở bài

Giới thiệu về con vật định tả

B. Thân bài

- Tả đặc điểm hình dáng (từ khái quát đến chi tiết) của con vật.

- Tả đặc điểm hoạt động của con vật (hoạt động thường xuyên, quen thuộc như mọi con vật cùng loài; hoạt động riêng, bất ngờ, khác với những con vật cùng loài)

C. Kết bài

Con vật gần gũi với cuộc sống của em, được em yêu quý như thế  nào?

Lời giải chi tiết

Con gà trống

        Anh Hùng học lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp và thi Đại học. Tiếng gáy sáng của con gà trống nhà em là cái đồng hồ báo thức của anh. Đêm anh học đến 12 giờ; sáng anh dậy lúc 4 giờ rưỡi, anh nói: "Con gà trống nhà ta gáy còn đúng hơn đồng hồ điện tử !".

        Ngắm con gà trống đậu trên bờ tường hoa cất tiếng gáy vào lúc bình minh, mới thấy đẹp, một vẻ đẹp oai phong và kiêu hùng. "Ò... ó... o...", chú gáy cho đàn gà thần dân biết là ông hoàng ta đây oai vệ lắm ! Chú dám đấu với con Vện nhà bác Cung. Chú đã đá cho con diều hâu một trận tơi tả khi tên "không tặc" dám cả gan xâm phạm đến vương quốc của chú mà bắt gà con.

        Hãy nhìn xem chú gà trống đi dạo giữa đàn gà, khi mỗi sáng, mỗi chiểu, mẹ tung ngô, tung thóc, phát lương thực ăn cho đàn gia cầm. Trong khi mấy con bồ câu vừa nhảy vừa chọn miếng ngon, bầy gà nhép tranh mồi mổ nhau chí chóe, khi mụ ngan đụn xòe cánh tham ăn đớp mồi, thì chú gà trống nhẩn nha mổ mổ, như ăn lấy chơi giữa mấy ả gà mái tơ mượt mà trong bộ khoác vàng óng, trong dáng điệu dịu dàng. Một miếng ăn ngon, một hạt ngô, một hạt đỗ, một con sâu nhỏ, chàng công tử phong lưu đa tình đều phân phát cho các mĩ nhân.

        Em gọi con gà trống là "Ông Hoàng Tía". Chú cao to bệ vệ phải đến bốn, năm ki-lô-gam. Bộ lông đỏ tía, đuôi và đôi cánh điểm lông đen nhánh. Lông cổ màu vàng sẫm làm cho thân hình chú thêm rực rỡ, chói lọi. Cái mỏ màu ngà, nhọn có lẽ cứng như một mũi khoan thép. Con gà trống nhà cô Huệ, con gà trống nhà bác Cung, con gà màu thó nhà cụ Chỉ đã bị con gà trống nhà em đánh cho đại bại. Cặp chân của chú cao to, có bốn móng nhọn và chiếc cựa nhọn hoắt như cái dùi. Con Vện, con ngỗng đã kinh hoàng về những cú đá song phi của chú.

        Gà trống để làm giống. Mẹ nuôi 6 gà mái đẻ quanh năm. Trứng gà, gà thịt, gà thiên, gà mái tơ là nguồn thu nhập của mẹ. Cháo gà mẹ nấu bồi dưỡng cho anh Hùng thức khuya học ôn thi, chủ nhật nào, cả nhà cũng được ăn thịt gà. Giỗ ông, bà, mẹ giết một lúc ba bốn con. Mẹ bảo: "Đó là lộc của con gà trống nhà ta". Giống tốt, to con, nên mẹ chăm bẵm nó lắm.

        Con gà trống nhà em chẳng kém gì con gà trống của vợ Sọ Dừa trên hoang đảo ? "Ò... . ó...o" chú ta lại cất tiếng gáy giục em cắp sách tới trường. Rạng đông rồi đó.

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.4 trên 18 phiếu

Các bài liên quan: - Tả con vật nuôi trong gia đình

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng giáo viên giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu


Gửi bài