Em hãy tả một chiều của làng xóm quê hương em


Đề bài

Đề bài: Hãy tả một chiều của làng xóm quê hương em

Phương pháp giải - Xem chi tiết

- Con hãy nhớ lại một chiều của làng xóm quê hương em.

- Nhớ lại những đặc điểm tiêu biểu nhất của chiều hôm ấy: Không gian như thế nào? Cảnh vật ra sao? Con người đang làm gì?

- Cảm nhận của em trước cảnh chiều đó.

Lời giải chi tiết

          Làng em ở vùng bán sơn địa. Mười năm lại đây nhờ "Tết trồng cây" mà tất cả các đồi trọc đều được phủ một màu xanh bát ngát. Con sông Thuồng Luồng uốn khúc, ôm lấy xã Bình Minh quê em.

          Cảnh buổi chiều nhất là những buổi chiều hè, ở quê em thật đáng yêu, đáng nhớ. Nhờ chăn nuôi phát triển, gia đình nào cũng có ba bốn con trâu bò. Anh Lý - triệu phú làng Đồi - có một đàn bò 38 con; năm nào anh cũng xuất chuồng một tá, thu về mấy chục triệu. Hình ảnh đàn bò, cổ đeo mõ, nối đuôi nhau đi về thôn trong tiếng tù và khi mặt trời lặn xuống sau đồi Con Gà là một

           Hình ảnh thân thuộc, yên vui thanh bình. Lũy cò của bác Năng rộng hơn ba mẫu, lũy tre ken dày, chiều đến có hàng nghìn con cò trắng đi ăn đồng xa kéo về tụ hội. Có nhìn thấy đàn cò dang rộng đôi cánh trắng, xếp hàng cánh cung bay lượn trên lũy tre làng, trên sông Thuồng Luồng mới cảm thấy vẻ đẹp hữu tình của buổi chiều quê hương em.

           Chiều nào đi học về, chúng em cũng dừng lại bên bờ sông say sưa ngắm nhìn các lồng cá, những con thuyền nan tung chài, những thuyền chở hoa trái, rau màu xuất bến. Và khi tiếng chuông chùa Bổng ngân buông, chúng em mới rảo bước về nhà. Hôm nào, em cũng cảm thấy trong cặp sách em có tiếng nghé ọ, tiếng tù và, tiếng chuông chùa, sắc trắng của cánh cò ấp ủ, được em mang về nhà. Em càng thấy hồn em rung động một tình quê ấm áp vơi đầy.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.6 trên 32 phiếu

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp con lớp 5 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.


Hỏi bài