Em hãy tả một cảnh mà em yêu thích


Đề bài

Đề bài: Tả một cảnh mà em yêu thích

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Ngoài việc miêu tả khung cảnh cần chú ý tả hoạt động của con người trong khung cảnh ấy.

Lời giải chi tiết

* Bài tham khảo 1:         

        Cả làng Hồ chuyển động gần một tuần nay. Tiếng gà gáy te te râm ran từ xóm trên đến thôn dưới. Tiếng nghé ọ, tiếng sừng trâu lộp cộp gõ chuồng, tiếng lợn réo đòi ăn. Tiếng hát của một cô gái nào đó cất lên rất trong từ phía đình:

"Bao giờ cho đến tháng mười,

Thổi nồi cơm nếp vừa ngồi vừa ăn".

         Nông dân kéo ra đồng từ sáng sớm. Bố mẹ em, các bác các chú, anh chị em đã lục tục ra đồng. Tiếng máy công nông của anh Tân đã nổ phành phạch, chiếc xe có hôm vừa kéo vừa đẩy ấy.

        Nắng tháng mười vàng hoe. Đồng Hói, đồng Chùa, đồng Cây Thị, đồng Đuôi Cá... lúa chín vàng rực một màu. Vàng tươi là những ruộng lúa dự, lúa tám thơm. Vàng sẫm, vàng óng là những vạt ruộng lúa gi hương, lúa gié. Cánh đồng Vông toàn lúa cao sản, cây thấp, cấy dày, bông mẩy uốn cong reo rì rào. Lúa như một tấm lụa vàng mênh mông. Trên đường đi học, có lúc em dừng bước đợi bạn, đưa mắt ngắm đồng lúa chín. Hương lúa dự, lúa tám thơm làm cho cánh mũi em phập phồng.

         Mấy trăm người, đàn ông đàn bà lố nhố nón trắng, cúi lom khom cắt lúa. Chân ruộng đã se nên ai cũng dùng liềm cắt lúa. Lúa được xén, bó thành bó đưa lên xe, chất đầy quang gánh. Rạ được xếp gọn quanh bờ. Gặt đến đâu, đồng quang đến đấy. Chỉ nhìn thấy gốc rạ tua tủa trên nẻn đất thảm màu.

         Trên các nẻo đường về các xóm, xe công nông, xe bò cải tiến chạy ầm ầm. Người gánh lúa nối đuôi nhau hối hả chạy. Người đi chợ về. Tiếng nói cười lao xao, râm ran.

          Nhiều gia đình gánh cơm nước ra đồng, cả nhà quây quần bên bờ ruộng. Ai cũng muốn gặt thật nhanh, thu hoạch thật gọn để chuyển sang làm màu.

          Xóm làng đông vui như ngày hội. Tiếng đập lúa, tiếng máy tuốt lúa kêu rào rào. Điện đã về làng, nhưng gia đình nào cũng đập lúa, tuốt lúa dưới ánh trăng. Tiếng hát, tiếng hò của các cô thôn nữ vọng lên sau lũy tre làng. Hình như mùa gặt bội thu và hương lúa làm cho tiếng hát của các chị, các cô ngọt ngào hơn bao giờ hết.

         Không đầy một tuần lễ, làng Hồ đã gặt xong. Sân nhà nào cũng phơi đầy rơm, đầy thóc. Anh Tân vừa xếp những bì thóc lên cao, vừa nói với mẹ: "Hai tấn tư mẹ ạ. Năm nay nhiều hơn năm ngoái đến năm, sáu tạ. Giống lúa men có khác".

         Cánh đồng làng trở nên mênh mông. Không còn thấy một bóng cò trắng nào nữa. Từng đàn chim ngói màu nâu sẫm, béo múp míp như những trái sim chín khổng lồ sà xuống cánh đồng chỉ còn trơ gốc rạ. Con chim hiền lành cần mẫn nhặt thóc rụng. Những nương mạ xanh rờn, những nương mía xanh thẫm hiện ra. Chỉ vài hôm nữa, cả làng cày ải để chuẩn bị trồng màu. Bọn trẻ con chúng em tha hồ chạy nhảy và thả diều trên cánh đồng Đuôi Cá. Con diều sáo của em đã sẵn sàng.

        Sau vụ gặt, mặt mày ai cũng rạng rỡ. Sửa chữa nhà cửa. Lo sắm áo quần mới cho trẻ con. Nhiểu đám cưới trong làng đã rục rịch. Cơm gạo mới trắng thơm, em ăn mãi mà chưa thấy no. Chúng em đến trường, đứa nào cũng vui kháo nhau bao chuyện. Thằng Tí, thằng Hùng đã rủ em ra đồng hun chuột. Nó bảo: "Thịt chuột là đặc sản đủ mày ạ !"

* Bài tham khảo 2:

            Làng tôi có nhiều cảnh đẹp, nhưng với tôi thì con sông Tương là một cánh đẹp mà tôi yêu mến nhất.

          Từ núi rừng xa đổ về, dòng sông Tương càng về xuôi càng rộng thêm ra, nước êm đềm xanh biếc. Như một con rồng uốn lượn giữa màu xanh thẫm của đồng lúa, con sông ôm lấy làng Tiên Đô, nơi chôn nhau cắt rốn của tôi. Thằng Lý con chú Thông nói với tôi là có lần nó đã trèo lên ngọn đa làng, nó thấy sông Tương như tà áo, dải khăn thiên lí của cô Huệ đóng vai chèo Thị Mầu lên chùa, đẹp lắm.

           Đôi bờ sông là những bãi đay, bãi ngô xanh rờn, những ruộng khoai, vạt rau xanh biêng biếc. Sông Tương hào phóng đã dành cho trẻ chăn trâu, cho lũ học trò làng tôi một bãi rộng để vật nhau và đá bóng trong suốt mấy tháng hè.

            Chiếc cầu xi măng ba nhịp cho người và xe cộ đi qua. Ngày nào đi học về, tôi và các bạn nhỏ cũng đứng trên cầu, tay vịn vào lan can mà ngó bóng mình in rõ trên dòng nước cuồn cuộn chảy. Nước lao xao như hát.

            Mỗi mùa, sông Tương có một vẻ đẹp riêng. Mùa thu nước sông trong veo, tưởng như có thể nhìn tận đáy. Đã có lần tôi thấy con cá chuối to dẫn đàn rồng rồng đi tìm mồi. Mùa đông, nhiều bãi cát trơ ra, sông Tương như hẹp lại, nước xanh đen. Mùa xuân đến, nước sông cứ dâng lên một ngày một đầy thêm, dòng sông cuồn cuộn uốn mình sau những trận mưa đầu nguồn, sau những cơn mưa rào liên tiếp. Cuối tháng ba sang đầu tháng tư, nước sông Tương chứa nhiều phù sa màu đỏ sẫm. Kênh máng tha hồ chở nước ngọt vào đồng, mang thêm phù sa màu mỡ cho những cánh đồng cao sản.

            Làng tôi là đất học, là làng nghề. Thời đánh Mĩ, làng tôi có hơn 200 chàng trai, cô gái ra trận. Tôi cứ vẩn vơ nghĩ là nhờ có con sông Tương mà làng tôi mới nổi tiếng khắp vùng. Đã có lần, tôi làm thơ về dòng sông quê mẹ:Khi mặt trời lên, mặt sông lấp lánh như sao sa. Những buổi trưa nắng đẹp, dòng sông như một dải lụa hồng. Buổi chiều êm ả, sông Tương trở nên dịu dàng kì lạ. Một vài con cá quẫy, một chiếc thuyền câu nhẹ trôi, ba bốn con thuyền chở rau, thực phẩm đi về thị xã... gửi lại bờ tre, ruộng lúa, bãi dâu xanh một giọng hò, một câu hátCon sông quê mẹ cần mẫn chở tình thương trang trải đêm ngày đi về mọi chốn gần xa. Mẹ tôi bảo: "Con gái làng Tiên Đô nhờ nước sông Tương mà cô nào cũng có nước da trắng, mái tóc dài đen mượt. Con trai hàng xứ say như điếu đổ... "

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.3 trên 21 phiếu

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp con lớp 5 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.