Tiếng Việt 5

Tả đồ dùng trong gia đình

Em hãy tả chiếc đồng hồ nhà em

Bình chọn:
4.1 trên 163 phiếu

Cùng làm một công việc đếm thời gian, nhưng nếu tấm lịch lặng thầm thì đồng hồ lại luôn miệng: “Tíc - tắc, tíc - tắc...” đều đặn. Chiếc đồng hồ để bàn nhà em cũng vậy.

Gợi ý:

   I. MỞ BÀI

   Giới thiệu chiếc đồng hồ háo thức để bàn của nhà em tuy đã cũ nhưng vẫn luôn chạy đúng giờ.

   II. THÂN BÀI

   * Tả cảnh bao quát

   Của nước nào sản xuất? Loại nào? (Chạy pin hay lên dây?). Kích cỡ?

   * Tả từng bộ phận

   -  Vỏ đồng hồ làm bằng gi ? Mép ra sao? Còn mới nguyên hay đã bị tróc, trẩy xước?

   -  Mặt đồng hổ. Chữ số chỉ ngày, giờ, phút, giây ra sao? Kim đồng hồ: mấy kim? Khác nhau thế nào?

   -  Vì sao chiếc đồng hồ là bạn thân trong gia đình em. (Luôn chạy đều đặn, đúng giờ).

   III. KẾT LUẬN

   Cảm nghĩ, cảm tình của em đối với chiếc đồng hồ ấy. Cách sử dụng, giữ gìn thế nào?

Lời giải:

Bài làm tham khảo

   Cùng làm một công việc đếm thời gian, nhưng nếu tấm lịch lặng thầm thì đồng hồ lại không quản mệt mỏi mà : “Tích - tắc, tích - tắc...” đều đặn suốt đêm ngày. Chiếc đồng hồ để bàn nhà em cũng vậy.

   Đó là một chiếc đồng hồ hàng nội, loại lên dây, đã cũ. Ba em mua nó trong một lần đi chợ tỉnh cách đây hơn ba năm. Chiếc đồng hồ có dạng hình hộp chữ nhật rộng độ hai mươi phân và cao độ mười phân.

   Vỏ đồng hồ làm bằng nhựa màu xám. Mép ngoài được mạ nhôm trước đây bóng lộn giờ đã bị trầy xước đôi chỗ. Sau tấm kính trắng là mặt đồng hồ. Trên đó, bên trái là hàn thử biểu - một dụng cụ thật tiện lợi để đo nhiệt độ xung quanh. Bên phải là phần chính của đồng hồ, có hình bầu dục gồm một vòng mười hai con số từ số 1 đến số 12. Trên mặt đồng hồ có ba chiếc kim dài ngắn di chuyển nhanh chậm khác nhau. Đầu đỏ mảnh mai là kim giây quay liên tục. To và ngắn hơn là kim phút lâu lâu mới nhích tới một chút.

   Kim giờ thoáng nhìn tưởng như bất động nhưng thật ra vẫn thầm lặng đếm thời gian, quay chậm chạp. Mặt sau đồng hồ có ba chiếc núm: núm để lên dây, núm điều chỉnh giờ và núm hẹn báo thức.

Ngồi đó, đồng hồ cần mẫn làm việc. Tiếng “tích tắc”, “tích tắc” hàng ngày đều đặn vang lên sớm tối. Trong nhà, ai cần đến là có nó ngay. Sáng ra mới năm giờ, nó đã lên tiếng reng reng một hồi lâu gọi mọi người tỉnh giấc. Chưa có lần nào đồng hồ bê trễ công việc nếu như mỗi ngày ta đừng quên một lần lên dây cho nó.

    Chiếc đồng hồ này là món quà đầy kỉ niệm của ba em, nên cho dù hiện giờ nó đã rất cũ kĩ nhưng em vẫn rất trân trọng nó. Em sẽ giữ gìn chiếc đồng hồ này thật cẩn thận để có thể được nghe nói “tích tắc, tích tắc” đêm ngày lâu thật là lâu. Mỗi lần nghĩ tới chiếc đồng hồ miệt mài đếm thời gian giúp con người là em đều tự nhủ phải học cách sử dụng thời gian, cân đối thời gian thật khoa học.

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 5 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Tả cái đồng hồ báo thức, Tiếng Việt 5 Tả cái đồng hồ báo thức, Tiếng Việt 5

Để giúp mọi người đi làm và em đi học đúng giờ, ba đi công tác về mua cho gia đình em một chiếc đồng hồ báo thức.

Xem chi tiết
Lập dàn ý miêu tả Cái đồng hồ báo thức. Lập dàn ý miêu tả Cái đồng hồ báo thức.

Giới thiệu chiếc đồng hồ báo thức. Từ đó “bác đồng hồ” đã trở thành người bạn thân thiết của cả gia đình em.

Xem chi tiết
Hãy tả lại một chiếc nón ( hoặc chiếc mũ) thường dùng mà em yêu thích Hãy tả lại một chiếc nón ( hoặc chiếc mũ) thường dùng mà em yêu thích

Chiếc nón của em xinh xinh màu lá trắng ngà láng bóng, lá nọ xếp chéo lên lá kia đều được kết với nhau bằng những đường tơ trắng.

Xem chi tiết
Viết bài văn tả đồ vật trong gia đình mà em yêu thích Viết bài văn tả đồ vật trong gia đình mà em yêu thích

Chiếc đồng hồ xinh xắn để trang trọng trên bàn học tại gia đình là quà tặng sinh nhật mẹ mua cho khi em vừa tròn 9 tuổi (10-10-2004). Đó là đồng hồ điện tử báo thức nhãn hiệu PEARL của Trung Quốc.

Xem chi tiết
Soạn bài Chuyện một khu vườn nhỏ trang 102 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Soạn bài Chuyện một khu vườn nhỏ trang 102 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Chuyện một khu vườn nhỏ trang 102 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 4. Em hiểu “Đất lành chim đậu” là như thế nào?

Xem chi tiết
Soạn bài Người gác rừng tí hon trang 124 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Soạn bài Người gác rừng tí hon trang 124 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 bài Người gác rừng tí hon trang 124 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 1. Theo lối ba vẫn đi tuần rừng, bạn nhỏ đã phát hiện được điều gì?

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường trang 126 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường trang 126 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường trang 126 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 1. Qua đoạn văn sau, em hiểu khu bảo tồn đa dạng sinh học là gì?

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Đại từ xưng hô trang 104, 105 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Luyện từ và câu: Đại từ xưng hô trang 104, 105 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải bài tập Luyện từ và câu: Đại từ xưng hô trang 105 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 3. Tìm những từ em vẫn dùng để xưng hô

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng giáo viên giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu