Tiếng Việt 5

Tả cơn mưa

Đọc và phân tích nội dung và cách miêu tả cảnh mưa trong đoạn văn sau của nhà văn Hào Vũ

Bình chọn:
4.4 trên 5 phiếu

Đoạn hai, tả cảnh làng trong mưa: Đường xám màu bùn, nhầy nhụa. Dấu chân người bước nhoè nhoẹt.

➡ Bạn giỏi văn? Hãy tham gia chương trình: Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng nhé💘

Đề bài: Đọc và phân tích nội dung và cách miêu tả cảnh mưa trong đoạn văn sau của nhà văn Hào Vũ:

Đang mùa mưa. Mưa rả rích suốt ngày. Trời lúc nào cũng mọng nước. Lúa chín rũ xuống. Bông lúa ướt nhép vàng sậm. Cứ đà này, mấy ngày nữa không gặt kịp, lúa gục xuống nước hết.

Trời xám. Đường xám màu bùn, nhầy nhụa. Dấu chân người bước nhoè nhoẹt. Vũng nước đọng màu xám ngắt. Vài hạt lúa rơi trên đường chưa kịp lẫn vào sình, vàng chói. Trên thân cây dừa đầu ngã ba bóng nhẫy vì nước mưa, tấm khẩu hiệu bằng giấy sũng nước. Những dòng chữ kẻ bằng mực xanh vẫn rỗ ràng từng nét, tựa như nó được khắc hẳn vào thân cây. Tiếng vịt ăn ở mảnh ruộng mới gặt xong nghe rào rào, làm ta ngỡ như trời mưa lớn hơn.

Chị Hai Đống nhìn ra ngoài cửa sổ. Mưa bụi mờ. Mưa như một tấm lụa mỏng tang phủ lên mọi vật. Mưa chảy thành dòng lớn trước mái hiên, làm thành tấm mành che cửa. Nền nhà ẩm. Tất cả bàn ghế trong nhà được thu gọn lại một chỗ đê lấy nơi tãi lúa. Mọi thứ nia, dần, sàng, đệm, chiếu, ván... đều được huy động để tãi lúa.

Mưa vẫn rả rích. Mưa không lớn, nên dai dẳng. Chưa năm nào trúng mùa như năm nay. Nhưng củng chưa năm nào mưa ác nghiệt như năm nay. Gánh được gánh lúa về nhà cứ té dụi. Nhưng té đó, đau đó, mà vui. Cũng lạ. Bà con nông dân mình, cứ lúa nhiều thì vất vả bao nhiêu cũng được. Mà cũng không hiểu ai bảo vùng này làm chơi ăn thiệt, về đây mà làm chơi đi! 

Hào Vũ

Hướng dẫn: Phân tích nội dung là tìm hiểu trận mưa như thế nào: to, nhỏ, lớn bé... Phân tích cách miêu tả là tìm hiểu tác giả tả trận mưa theo cách nào. Hãy so sánh với bài Mưa rào của Tô Hoài trong SGK Tiếng Việt 5 tập một, trang 31.

Bài làm

Đây không phải là một cơn mưa mà là một trận mưa dai dẳng, chưa năm nào mưa ác nghiệt như năm nay. Mưa dai dẳng, nên đoạn nào cũng nói đên mưa. Đoạn đầu, tả chung trận mưa: mưa rả rích suốt ngày. Trời lúc nào cũng mọng nước. Đoạn hai, tả cảnh làng trong mưa: Đường xám màu bùn, nhầy nhụa. Dấu chân người bước nhoè nhoẹt. Đoạn ba, tả nhà cửa người dân trong cơn mưa: Mưa nhự một tấm lụa mỏng tang phủ lên mọi vật. Mưa chầy thành dòng lớn trước mái hiên, làm thành tấm mành che cửa... Đoạn cuối, tả con người trong mưa: Mưa vẫn rả rích. Mưa không lớn nên dai dằng... Gánh được gánh lúa về nhà cứ té dụi. Nhưng té đó mà vui đó.

Hình ảnh mưa chồng chéo suốt đoạn văn. Mưa can dự vào toàn bộ đời sống người nông dân Nam Bộ trong mùa thu hoạch. Và đoạn văn tả trận mưa cũng thu dần từ toàn cảnh đất trời vào con đường, rồi căn nhà và cuối cùng đọng lại ở con người.

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 5 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Viết bài văn tả cơn mưa Viết bài văn tả cơn mưa

Mưa đến quá nhanh. Gió thổi mỗi lúc một mạnh, cơn mưa ào ào kéo tới. Mưa sầm sập. Mưa trút nước ào ào.

Xem chi tiết
Tả cơn mưa rào đầu hè (lập dàn ý rồi viết thành văn) Tả cơn mưa rào đầu hè (lập dàn ý rồi viết thành văn)

Nắng mỗi ngày một thêm nóng nực. Đã mấy hôm rồi, trời nắng gắt. Trưa hôm nay, trời lặng gió, trong nhà, ngoài sân thật oi nồng. Bà vừa phe phẩy quạt vừa nói: "Có lẽ trời sắp mưa".

Xem chi tiết
Bạn Lan Anh làm bài văn tả cảnh đường phố lúc trời mưa. Bài văn có đoạn, nhưng chưa đoạn nào hoàn chỉnh. Em hãy giúp bạn viết thêm vào những chỗ có đấu (...) để hoàn chỉnh nội dung của bài văn Bạn Lan Anh làm bài văn tả cảnh đường phố lúc trời mưa. Bài văn có đoạn, nhưng chưa đoạn nào hoàn chỉnh. Em hãy giúp bạn viết thêm vào những chỗ có đấu (...) để hoàn chỉnh nội dung của bài văn

Mưa càng lúc càng to. Trời đen xám màu chì. Những hạt mưa đan thành một tấm lụa mờ che tầm nhìn của mọi người.

Xem chi tiết
Tả cảnh đường phố lúc có cơn mưa Tả cảnh đường phố lúc có cơn mưa

Trời đang nắng đẹp, bỗng một cơn gió mạnh nổi lên và ngay sau đó những hạt mưa xối xả trút xuống.

Xem chi tiết
Viết một đoạn văn tả ngoại hình người em thường gặp Viết một đoạn văn tả ngoại hình người em thường gặp

Một trong những người thân yêu nhất của em là bà ngoại. Từ lúc em mới chào đời, bà đã ru em bằng những lời ru ngọt ngào của làng quê xứ Quảng mến thương.

Xem chi tiết
Soạn bài Chuỗi ngọc lam trang trang 134 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Soạn bài Chuỗi ngọc lam trang trang 134 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Chuỗi ngọc lam trang trang 134 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 1. Cô bé mua chuỗi ngọc lam để tặng ai? Em có đủ tiền mua chuỗi ngọc không? Chi tiết nào cho biết điều đó?

Xem chi tiết
Soạn bài Thầy thuốc như mẹ hiền trang 153 SGK Tiếng Việt tập 1 Soạn bài Thầy thuốc như mẹ hiền trang 153 SGK Tiếng Việt tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Thầy thuốc như mẹ hiền trang 153 SGK Tiếng Việt tập 1. Câu 1. Tìm những chi tiết nói lên lòng nhân ái của Lãn Ông trong việc ông chữa bệnh cho con người thuyền chài?

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 156 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1 Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 156 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1

Giải câu 1, 2 Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 156 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1. Câu 2. Cô Chấm trong bài văn là người có tính cách như thế nào? Nêu những chi tiết và hình ảnh minh họa cho nhận xét của em.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng giáo viên giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng