Đọc hiểu văn bản Nhưng nó phải bằng hai mày

Bình chọn:
3.3 trên 3 phiếu

- Gợi dẫn 1. Thể loại (Xem bài Tam đại con gà) 2. Tác phẩm

I - Gợi dẫn

1. Thể loại (Xem bài Tam đại con gà) 2. Tác phẩm

   Truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày đả kích vào cách hành xử chốn công đường – nơi xưa nay vẫn nảy sinh nhiều vấn đề “nhạy cảm”. Với yếu tố gây cười độc đáo: hành động và ngôn ngữ xử kiện kì cục của tên lí trưởng, câu chuyện ngắn gọn này phê phán thói ăn bẩn của những kẻ có quyền thế. Đây là câu chuyện giàu kịch tính.

3. Tóm tắt

   Cải và Ngô đánh nhau, rồi mang nhau đi kiện. Cải lót trước cho thày lí năm đồng, Ngô biện những mười đồng. Khi xử kiện, Cải bị phạt chịu roi. Nó vội xòe năm ngón tay cho ra hiệu cho thày lí rằng mình là phải. Thày lí cũng xòe năm ngón tay trái úp lên năm ngón tay mặt, nói: “…Nhưng… nó lại phải… bằng hai mày!”.

4. Cách đọc và kể

   Điều đáng chú ý ở truyện này là các thông tin về số lượng và ngôn ngữ cử chỉ. Do vậy, khi đọc (hoặc kể), cần chú ý nhấn giọng ở các chữ: “năm đồng”, “mười đồng”, “một chục”, “năm ngón”. Câu cuối đọc chậm và nhấn giọng.

II - Kiến thức cơ bản

   Trong truyện Nhưng nó phải bằng hai mày, đối tượng của tiếng cười là việc xử kiện của thầy lí.

   Trong tình huống truyện, lí trưởng là người cầm cân nảy mực, người đảm bảo cho sự công bằng, đại diện cho công lí đồng thời còn là người nổi tiếng xử kiện giỏi, đó là cái hình thức bên ngoài. Nhưng thực chất bên trong thì ngược lại, y xử kiện dựa theo mức độ ít hay nhiều tiền, bất chấp phải trái. Còn người đi kiện, Cải và Ngô, người lo lót ít, người lo lót nhiều, dẫn đến kẻ thua, người được. Tiếng cười châm biếm hướng vào cả hai loại người này.

   Các chi tiết “Cải vội xòe năm ngón tay, ngẩng mặt nhìn thầy lí, khẽ bẩm…”, “Thầy lí cũng xòe năm ngón tay trái úp lên trên năm ngón tay mặt” và nói: “Tao biết mày phải… nhưng nó lại phải… bằng hai mày !” cho thấy thủ pháp gây cười ở đây là lối chơi chữ. Từ phải mang nhiều nghĩa, nhiều ngụ ý : chỉ lẽ phải, chỉ cái đúng, người đúng (trái nghĩa với cái sai, người sai) ; chỉ điều bắt buộc, nhất thiết có (mức tiền đút lót).

   Sự lập lờ về ý nghĩa của từ phải trong câu nói của thầy lí lúc xử kiện cộng với cử chỉ, hành động như đã nói ở trên tạo ra tiếng cười bất ngờ, đánh thẳng vào cái tiêu cực, xấu xa. Truyện ngắn gọn mà có hiệu quả đả kích, lên án mạnh mẽ.

III - liên hệ

   Đọc truyện Ông huyện thanh liêm – cùng mô típ “tiếng cười nơi công đường” thời phong kiến:

   Đồn rằng có một ông huyện rất thanh liêm, không ăn của đút bao giờ. Bà huyện thấy tính chồng vậy cũng không dám nhận lễ của ai. Có làng nọ muốn nhờ quan huyện bênh cho được kiện nhưng mang lễ vật gì đến, quan cũng gạt đi hết. Họ mới tìm cách đút lót với bà huyện. Bà huyện cũng chối đây đẩy :

- Nhà tôi thanh liêm lắm, tôi mà nhận của các ông thì mươi, mười lăm năm sau, ông ấy biết, ông ấy cũng vẫn còn rầy rà tôi cơ đấy !

   Dân làng nằn nì mãi, bà nể tình mới bày cách:

- Quan huyện nhà tôi tuổi Tí. Dân làng đã có ý như vậy thì hãy về đúc một con chuột bạc đến đây, tôi thử nói giùm cho, hoạ may có được chăng !

   Dân làng nghe lời về đúc một con chuột cống thật to, ruột đặc, toàn bằng bạc, đem đến.

   Một hôm, ông huyện trông thấy con chuột bạc, mới hỏi ở đâu ra, bà huyện liền đem tình đầu kể lại. Nghe xong, ông huyện mắng:

- Sao bà ngốc vậy! Lại đi bảo là tuổi Tí! Cứ bảo tuổi Sửu có được không!

loigiaihay.com

 

Các bài liên quan: - Nhưng nó phải bằng hai mày

Phân tích truyện Nhưng nó phải bằng hai mày Phân tích truyện Nhưng nó phải bằng hai mày

Truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày nói về cuộc sử kiện không công bằng giữa Lí trưởng đối với Ngô và Cải.Câu chuyện lên án nạn tham nhũng của những người có chức có quyền đối với những người nhân dân bần hàn nghèo khổ

Xem chi tiết
Suy nghĩ của anh (chị) về vấn đề tham nhũng qua truyện “Nhưng nó phải bằng hai mày” Suy nghĩ của anh (chị) về vấn đề tham nhũng qua truyện “Nhưng nó phải bằng hai mày”

Nhưng nó phải bằng hai màv là tiếng cười như một đòn roi đối với nạn tham nhũng trong việc xử kiện của bọn quan lại trong xã hội phong kiến suy tàn

Xem chi tiết
Soạn bài Nhưng nó phải bằng hai mày Soạn bài Nhưng nó phải bằng hai mày

Soạn bài Nhưng nó phải bằng hai mày trang 80 SGK Ngữ văn 10. Câu 2. Nghệ thuật gây cười qua lời nói của thầy Lí ở cuối truyện?

Xem chi tiết
Soạn bài Nhưng nó phải bằng hai mày - Ngắn gọn nhất Soạn bài Nhưng nó phải bằng hai mày - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 10 ngắn gọn tập 1 bài Nhưng nó phải bằng hai mày - (truyện cười). Câu 1. Phân tích tính kịch trong đoạn: "Cải vôi xòe năm ngón tay... bằng hai mày"

Xem chi tiết
Phân tích những câu Ca dao than thân, yêu thương tình nghĩa Phân tích những câu Ca dao than thân, yêu thương tình nghĩa

Ca dao than thân, yêu thương tình nghĩa của Việt Nam thật phong phú, đa dạng. Chỉ tìm hiểu sơ sơ có sáu bài mà ta đã thấy biết bao tâm trạng của con người, biết bao khát vọng, lí tưởng, còn thấy được cái đẹp của biết bao hình ảnh, từ ngữ tài tình mà người bình dân đã sáng tạo ra

Xem chi tiết
Viết bài tập làm văn số 2 lớp 10 Viết bài tập làm văn số 2 lớp 10

Viết bài tập làm văn số 2 lớp 10, I. ĐỀ BÀI THAM KHẢO, Đề 1: Kể lại một truyện cổ tích hoặc một truyện ngắn mà anh (chị) yêu thích (ví dụ: Sọ Dừa, Bến quê, Những ngôi sao xa xôi…).

Xem chi tiết
Soạn bài Ca dao hài hước - Ngắn gọn nhất Soạn bài Ca dao hài hước - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 10 ngắn gọn tập 1 bài Ca dao hài hước. Câu 1. Bài 1. Việc dẫn cưới và thách cưới khác thường.

Xem chi tiết
Soạn bài Ôn tập văn học dân gian Việt Nam - Ngắn gọn nhất Soạn bài Ôn tập văn học dân gian Việt Nam - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 10 ngắn gọn tập 1 bài Ôn tập văn học dân gian Việt Nam. Câu 1. Các đặc trưng của văn học dân gian:

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến Lớp 10 trên Tuyensinh247.com, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu