Tiếng Việt 5

Tả ngôi trường

Tả khung cảnh trường em vào buổi sáng sớm trước giờ học

Bình chọn:
4.3 trên 34 phiếu

Nhà em chỉ cách trường một con hẻm nên từ năm lớp Ba, bố mẹ đã cho em tự đi bộ đến trường.

Đề bài: Tả khung cảnh trường em vào buổi sáng sớm trước giờ học.

Bài làm

         Nhà em chỉ cách trường một con hẻm nên từ năm lớp Ba, bố mẹ đã cho em tự đi bộ đến trường. Như mọi sáng, 6 giờ mười lăm phút là em đã tới đầu đường Nguyễn Duy Dương - An Dương Vương. Rẽ vào con đường Nguyễn Duy Dương, em đã nhìn thây ngôi trường của em: Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái.

        Lúc này còn sớm nên đường còn vắng mà cổng trường cũng chưa có đông các bạn. Ấy vậy mà ông Chờ đã trải tấm vải bạt dưới gốc bàng trước cổng trường để bày ra những cuốn truyện tranh nhiều màu sắc. Ngay bên cổng trường là gánh xôi của bà Bảy. Gánh xôi của bà có đủ các loại xôi. Xôi bắp, xôi đậu xanh, xôi đậu đen... Hai ngàn đồng xôi gói trong tấm ni lông trong, có rắc thêm ít vừng, ít sợi dừa đủ để bọn con trai, con gái chúng em no bụng đến bữa trưa. Cạnh gánh xôi của bà Bảy là gánh nước của cô Hạnh... Các bạn xúm quanh các gánh hàng, vừa ăn vừa chuyện trò, vui vẻ. Có bạn mồm nhai xôi nhưng mắt lại dán vào cuốn truyện tranh.

       Em đã được mẹ chuẩn bị cho ổ bánh mì có kẹp pa tê, xúc xích nên em phớt lờ các gánh hàng rong mà bước ngay vào sân trường. Trong giờ ra chơi, sân trường chật ních, đông nghẹt tưởng như không còn chỗ đi, vậy mà giờ đây, sân trống tuếch trống toác. Cả sân trường rộng thênh thang chỉ có không đầy chục bạn. Đôi ba nhóm bạn đang truy bài nhau trên ghế đá kê dọc theo hành lang. Hàng cây như vừa tỉnh dậy sau giấc ngủ dài, trông tươi tỉnh dưới ánh nắng sớm. Những tiếng chim ríu rít trong vòm lá.

        Văn phòng đã mở cửa, nhưng chưa làm việc. Các phòng học, lớp đã mở cửa, thấp thoáng bóng đôi ba người, lớp còn đóng im ỉm. Bao trùm lên mọi cảnh vật vẫn là một sự vắng vẻ, im lìm. Tưởng như mọi người, mọi vật đều cố không để gây ra tiếng động.

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 5 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Lập dàn bài tả quang cảnh trường em trước buổi học Lập dàn bài tả quang cảnh trường em trước buổi học

Cả khu trường như người mới ngủ dậy, còn chưa thật tỉnh. Sân trường rộng thênh thang mới có lác đác đôi ha nhóm bạn. Văn phòng đã mở cửa, nhưng chưa làm việc.

Xem chi tiết
Tả ngôi trường nơi em đang theo học (lập dàn ý rồi viết thành văn) Tả ngôi trường nơi em đang theo học (lập dàn ý rồi viết thành văn)

Trường Tiểu học của em mang tên vị anh hùng dân tộc Trần Quốc Tuấn. Đến năm 2005, trường em vừa tròn 30 tuổi.

Xem chi tiết
Lập dàn ý tả cảnh ngôi trường của em Lập dàn ý tả cảnh ngôi trường của em

Từ ngoài cổng sắt nhìn vào, ta sẽ thấy một khoảng sân xi-măng thật rộng. Chính giữa sân là cột cờ, trên đỉnh cột, lá cờ đỏ tung bay phấp phới. Sân trường là nơi học sinh toàn trường tập trung chào cờ vào các sáng thứ hai và tập thể dục, vui chơi hằng ngày.

Xem chi tiết
Tả quang cảnh trường em trước buổi học bài 2 Tả quang cảnh trường em trước buổi học bài 2

Trường em nằm trên đường số 6, phường II, thị xã Tân An. Trường em được xây dựng cách đây khoảng mười năm nhưng vần còn đẹp lắm, bởi trường được chúng em chăm sóc, sửa sang và giữ gìn mỗi ngày.

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường trang 126 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường trang 126 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường trang 126 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 1. Qua đoạn văn sau, em hiểu khu bảo tồn đa dạng sinh học là gì?

Xem chi tiết
Soạn bài Người gác rừng tí hon trang 124 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Soạn bài Người gác rừng tí hon trang 124 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 bài Người gác rừng tí hon trang 124 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 1. Theo lối ba vẫn đi tuần rừng, bạn nhỏ đã phát hiện được điều gì?

Xem chi tiết
Soạn bài Tiếng vọng trang 108 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Soạn bài Tiếng vọng trang 108 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Tiếng vọng trang 108 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 1. Con chim sẻ nhỏ chết trong hoàn cảnh đáng thương như thế nào?

Xem chi tiết
Tập làm văn: Luyện tập tả người (tả ngoại hình) trang 130 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Tập làm văn: Luyện tập tả người (tả ngoại hình) trang 130 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2 Tập làm văn: Luyện tập tả người (tả ngoại hình) trang 130 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 2. Lập dàn ý cho bài văn tả một người mà em thường gặp (thầy giáo, cô giáo, chú công an, người hàng xóm,...)

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng giáo viên giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu