Bài 8 trang 99 Sách Tài liệu dạy – học Vật lí 6


Đề bài

Bộ đèn huỳnh quang ta thường sử dụng trong gia đình có bộ phận khởi động được gọi là starter (xtạc-te), ta cũng thường gọi là con chuột (hình H17.16, H17.17). Trong bộ phận này có một băng kép chữ U (hình H17.18). 

Các em hãy cùng thầy cô lắp đặt vật dụng: pin, bóng đèn, starter đà được tháo bò lớp vỏ nhựa và thủy tinh. Ban đầu, đèn không sáng.

Dùng ngọn lửa hoặc một chiếc đèn cày hoặc đèn cồn hơ nóng băng kép trong starter, các em quan sát được hiện tượng gì xảy ra với bóng đèn? Không hơ nóng cái starter và chờ cho nó nguội lại, các em thấy được hiện tượng gì xảy ra với bóng đèn?

Lời giải chi tiết

- Khi hơ nóng băng kép trong starter thì nó sẽ bị cong lên làm mạch điện được nối liền, và có dòng điện qua mạch làm bóng đèn sáng.

- Khi để starter nguội đi thì nó lại trở lại trạng tháu ban đầu tách các điểm tiếp xúc mạch điện bị ngắt đi và bóng đèn lội tắt.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4 trên 17 phiếu

>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.


Hỏi bài