Bài 8 trang 125 Sách Tài liệu dạy – học Vật lí 6


Đề bài

Dựa vào bảng nhiệt độ nóng chảy của một số chất hãy cho biết:

Vì sao trong nhiệt kế đo nhiệt độ khí quyển ở các xứ lạnh, người ta dùng rượu chứ không dùng thủy ngân.

Trên bảng mạch điện tử của các nhà máy điện, các linh kiện được hàn nối vào mạch điện bằng chì. Chì được đốt nóng chảy và khi đông đặc, nó sẽ kết dính các linh kiện điện tử vào mạch điện (hình H22.7, H22.8, H22.9) Trong việc hàn nồi này, tại sao người ta dùng chì mà không dùng kim loại khác như đồng, thép,...?

Lời giải chi tiết

- Ở các xứ lạnh, nhiệt độ thường xuống rất thấp dưới – 500C . Nếu dùng thủy ngân để làm nhiệt kế thì thủy ngân sẽ bị đông đặc và mất tác dụng. Người ta dùng rượu để thay thế vì rượu có nhiệt độ đông đặc là -117°C.

- Vì ở các mạch điện tử sẽ rất dễ hỏng khi gặp nhiệt độ cao nên người ta phải tìm kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp để hàn. Chỉ được sử dụng vì nhiệt độ nóng chảy của chì là 3270C.  Trong khi đó đồng, thép có nhiệt độ nóng chảy lớn trên 10000C.


Bình chọn:
4.1 trên 19 phiếu

>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.


Hỏi bài