Bài 5 trang 86 Sách Tài liệu dạy – học Vật lí 6


Giải bài tập bài 5 trang 86 Tài liệu Dạy - học Vật lí 6

Đề bài

Hãy tìm hiểu các vật dụng có sử dụng nguyên tắc đòn bẩy nêu trong H15.11

- Chiếc bập bênh.

- Chiếc kẹp càng cua.

- Chiếc xe đẩy tay (xe cút kít)

- Chiếc kẽm cắt kim loại.

Hãy mô tả hoạt động của chúng, chỉ ra vị tri các điểm tựa, điểm tác dụng của lực cản, lực kéo khi hoạt động và cho biết lực nào có cường độ lớn hơn.

Lời giải chi tiết

a) Chiếc bập bênh: điểm tựa ở giữa tấm ván, điểm tác dụng kéo và lực cản là vị trí hai em bé ngồi. Hai lực có cường độ bằng nhau nên hai bạn có cùng trọng lượng.

b) Chiếc kẹp càng cua: điểm tựa là cái đinh tán ở đầu kẹp, điểm tác dụng lực cản là chỗ đặt vật cần kẹp, điểm tác dụng lực kéo là chỗ tay cầm. Lực cản có cường độ lớn hơn.

c) Chiếc xe đẩy tay (xe cút kít): điểm tựa là điểm tiếp xúc của cái bánh xe với đất, điểm tác dụng lực cản là chỗ tiếp xúc máng chứa đồ với càng xe, điểm tác dụng lực kéo là chỗ tay cầm. Lực cản có cường độ lớn hơn.

d) Chiếc kẽm cắt kim loại: điểm tựa là cái đinh tán, điểm tác dụng lực cán là chỗ tiếp xúc lưỡi kéo với vật, điểm tác dụng lực kéo là chỗ tay cẩm. Lực cản có cường độ lớn hơn.

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
3.9 trên 11 phiếu

Các bài liên quan: - Chủ đề 15: Đòn bẩy

>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.


Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay
Gửi bài