Bình luận câu nói: Cái khó bó cái khôn

Bình chọn:
3.7 trên 18 phiếu

Câu nói phản ánh thực tế và quy luật khách quan: vật chất sinh ra ý thức, hoàn cảnh quy định tính cách con người.

1. Giải thích câu nói

-    “Cái khó” được hiểu là hoàn cảnh, điều kiện khó khăn không cho thực hiện một việc nào đó.

-   “Cái khôn” là những dự kiến, kế hoạch tốt.

-  “bó” là trói buộc, hạn chế, không cho thực hiện.

-    “Cái khó bó cái khôn” nghĩa là hoàn cảnh khó khăn khiến người ta không phát huy được trí tuệ và tài năng. So sánh với câu “Lực bất tòng tâm” (sức lực [gồm cả nhân lực và vật lực] không theo ý muốn) là thành ngữ có ý nghĩa tương đồng.

-    Câu tục ngữ xác nhận một, thực tế: hoàn cảnh tạo nên tính cách con người; hoàn cảnh thực tế quyết định ý chí, ý thức.

Bình luận: câu nói phản ánh thực tế và quy luật khách quan: vật chất sinh ra ý thức, hoàn cảnh quy định tính cách con người...

Tuy nhiên, câu tục ngữ trên cũng có mặt phiến diện: nó chưa phải đã chỉ hết tính quy luật của sự tác động ngược chiều giữa ý thức đối với vật chất, giữa ý chí, nghị lực đối với hoàn cảnh.

So sánh với câu “Cái khó ló cái khôn” với ý nghĩa trái ngược: nhiều khi trong hoàn cảnh khó khăn, người ta sẽ nảy sinh những ý định, lối thoát khôn ngoan nhất.

Người Việt Nam luôn được ví như bông sen giữa đầm lầy với ý nghĩa luôn vươn lên, đẹp đẽ và thơm ngát giữa hoàn cảnh bùn lầy nước đọng, dơ bẩn.

Cần khẳng định: “cái khó bó cái khôn”, nhưng “cái khôn” cũng nảy sinh trong “cái khó”.

Học sinh liên hệ bản thân: cần nhấn mạnh sự nỗ lực hết mình cho mục tiêu cao cả, đừng chỉ biết đổ lỗi cho hoàn cảnh.

Trích: loigiaihay.com

Các bài liên quan: - Nghị luận xã hội lớp 10

Anh (chị) suy nghĩ gì về câu nói sau đây của Nguyễn Bá Học: Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông Anh (chị) suy nghĩ gì về câu nói sau đây của Nguyễn Bá Học: Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông

Như vậy, trên đường đời đầy gian nan thử thách, mỗi người phải có nghị lực sống để vượt qua tất cả, nghị lực sống sẽ mở ra cho chúng ta những con đường đi đến thành công.

Xem chi tiết
Nghị luận về câu ‘học vấn có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào” Nghị luận về câu ‘học vấn có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào”

Hơn một ngàn năm trước, ở nước Trung Quốc xuất hiện Tôn Ngộ Không – con khỉ đá ngổ nghịch nhưng dám quì suốt ba mùa đông trong mưa tuyết để “tầm sư học đạo”. Là Tôn Hành Giả hay chính con người ngộ ra sự cần thiết của học vấn với bản thân mình? Với Tôn Ngộ Không ba năm quỳ trong mưa tuyết và mấy chục năm học tập, vất vả kia là cái giá phải trả cho sự bất tử của “Tề Thiên Đại Thánh”

Xem chi tiết
Ý nghĩa của lòng khoan dung Ý nghĩa của lòng khoan dung

Khoan dung có nghĩa là rộng lòng tha thứ. Khoan dung đâu phải là tha thứ cho những gì là quá lớn, chỉ những việc đơn giản như em gái làm hỏng món đồ chơi mà bạn yêu thích hay ông anh trót làm bẩn chiếc váy đẹp nhất của bạn

Xem chi tiết
Nghị luận Hút thuốc lá có hại Nghị luận Hút thuốc lá có hại

Xã hội ngày càng phát triển , con người ngày càng được quan tâm song vẫn có không ít những tác nhân làm nguy hại đến sức khỏe của con người .Một trong số đó là thuốc lá !

Xem chi tiết
Soạn bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy - Ngắn gọn nhất Soạn bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 10 ngắn gọn tập 1 bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy. Câu 1. Dựa theo cốt truyện, tìm những chi tiết liên quan đến nhân vật An Dương Vương.

Xem chi tiết
Soạn bài Uy-Lít-Xơ trở về - Ngắn gọn nhất Soạn bài Uy-Lít-Xơ trở về - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 10 ngắn gọn tập 1 bài Uy-Lít-Xơ trở về. Câu 1. Văn bản trên có thể chia làm mấy đoạn? Nêu nội dung của mỗi đoạn.

Xem chi tiết
Soạn bài Ra-ma buộc tội - Ngắn gọn nhất Soạn bài Ra-ma buộc tội - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 10 ngắn gọn tập 1 bài Ra – ma buộc tội (trích ra –ma – ya – na – sử thi ấn độ). Câu 1. Sau khi chiến thắng, Ra-ma và Xi-ta gặp lại nhau trước sự chứng kiến của “mọi người”.

Xem chi tiết
Hãy tưởng tượng mình là Đăm Săn để kể lại trận đánh Mtao Mxây Hãy tưởng tượng mình là Đăm Săn để kể lại trận đánh Mtao Mxây

Hãy tưởng tượng mình là Đăm Săn để kể lại trận đánh Mtao Mxây theo sử thi Đăm Săn.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến Lớp 10 trên Tuyensinh247.com, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu