Bài tập 4 trang 48 vở bài tập lịch sử 6


Giải bài tập 4 trang 48 VBT lịch sử 6: Cùng với nông nghiệp, thủ công nghiệp và thương nghiệp

Đề bài

a) Cùng với nông nghiệp, thủ công nghiệp và thương nghiệp ở giai đoạn này cũng đạt được những tiến bộ và phát triển đáng kể. Em hãy lấy dẫn chứng.

- Rèn sắt, đúc đồng

- Gốm sứ

- Dệt vải

b) Hàng thủ công làm ra không những chỉ đem buôn bán, trao đổi ở trong nước mà người nước ngoài như: Trung Quốc, Gia-va (In-đô-nê-xi-a), Ấn Độ,… đều đến buôn bán, trao đổi. Điều đó thể hiện điều gì?

c) Trong các nghề thủ công nêu trên, ở quê em ngày nay còn lưu giữ được nghề gì?

d) Theo em, chúng ta có cần giữ gìn, phát huy các nghề thủ công truyền thống hay không? Vì sao?

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Xem lại mục 2. Tình hình kinh tế nước ta từ thế kỉ I đến thế kỉ VI

Lời giải chi tiết

a) Dẫn chứng:

- Rèn sắt, đúc đồng: tìm thấy nhiều đồ sắt trong các di chỉ mộ cổ. Về công cụ có: rìu, mai, cuốc, dao,...; Về vũ khí có: kiếm, giáo, kích, lao,...; Về dụng cụ có: nồi gang, chân đèn, đinh sắt,...

- Gốm sứ: rất phát triển. Biết tráng men và vẽ trang trí trên đồ gốm rồi mới đem nung. Sản phẩm đồ gốm phong phú về chủng loại: nồi, vò, bình, bát,…

- Dệt vải: có các loại vải: bông, gai, tơ,… dùng tơ tre, tơ chuối để dệt vải. Vải tơ chuối hay còn gọi là “vải Giao Chỉ” là đặc sản của miền đất Âu Lạc cũ.

b) Điều đó thể hiện thủ công nghiệp và thương nghiệp lúc bấy giờ đều đã phát triển. Hàng hóa có chất lượng rất tốt, được các nước công nhận.

c) Những nghề thủ công còn được lưu trữ đến ngày nay như: làm gốm ở Bát Tràng, Chu Đậu, Thổ Hà,…

d) Chúng ta cần giữ gìn, phát huy các nghề thủ công truyền thống. Bởi đó là bản sắc, văn hóa và niềm tự hào của dân tộc với bạn bè quốc tế.

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.6 trên 14 phiếu

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Sử lớp 6 - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 6 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi với đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Sử, Sinh, Địa cùng các thầy cô nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu


Gửi bài