Bài tập 3 trang 27 vở bài tập lịch sử 6


Giải bài tập 3 trang 27 VBT lịch sử 6: Bánh chưng bánh giầy (Trích đoạn)

Đề bài

Bánh chưng bánh giầy

(Trích đoạn)

   “… Trong trời đất, không gì quý bằng hạt gạo. Chỉ có gạo mới nuôi sống con người và ăn không bao giờ chán. Các thứ khác tuy ngon, nhưng hiếm, mà người không làm ra được. Còn lúa gạo thì mình trồng lấy, trồng nhiều được nhiều. Hãy lấy gạo làm bánh mà lễ Tiên Vương.

   ………

   - Bánh hình tròn là tượng Trời ta đặt tên là bánh giầy. Bánh hình vuông là tượng Đất, các thứ thịt mỡ, đậu xanh, lá dong là tượng cầm thú, cây cỏ muôn loài, ta đặt tên là bánh chưng. Lá bọc ngoài, mĩ vị để trong là ngụ ý đùm bọc lẫn nhau. Lang Liêu đã dâng lễ vật hợp với ý ta. Lang Liêu sẽ nối ngôi ta, xin Tiên Vương chứng giám.

   Từ đấy nước ta chăm nghề trồng trọt, chăn nuôi và có tục ngày tết làm bánh chưng, bánh giầy. Thiếu bánh chưng bánh giầy là thiếu hẳn hương vị ngày tết”.

(Ngữ văn 6 - Tập 1, NXB Giáo dục, 2002, tr. 10)

Qua đoạn trích này chúng ta rút ra được kiến thức lịch sử gì?

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Suy luận trả lời

Lời giải chi tiết

Quan đoạn trích ta thấy:

- Phong tục làm bánh chưng bánh giầy trong ngày Tết có từ rất lâu đời, từ thời Văn Lang. Đây là một trong những phong tục tập quán của dân tộc Việt.

- Nghề trồng trọt, chăn nuôi đã xuất hiện và được quan tâm từ thời đó.

- Cho biết ý nghĩa của bánh chưng, bánh giầy và vai trò của lúa gạo đối với người Việt.

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.5 trên 29 phiếu

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Sử lớp 6 - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 6 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi với đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Sử, Sinh, Địa cùng các thầy cô nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu


Gửi bài