Bài 1: Viết một văn bản nghị luận tự chọn, trong đó có sử dụng yếu tố biểu cảm. Sau đó tóm tắt bài viết của mình trong khoảng 10-15 dòng

Bình chọn:
3.3 trên 4 phiếu

Ai cũng có mục đích cuộc sống để tìm cho mình một cuộc sống tốt đẹp hơn, và cuộc sống chỉ đẹp khi ta có mục đích sống đúng đắn, trong sáng.

A.  Mở bài.

   Đặt vấn đề: “Mục đích cuộc sống” — một vấn đề có ý nghĩa lớn lao đối với nhân loại, cũng là một vấn đề có tính thời sự với thanh niên hiện nay.

B.  Thân bài.

1.  Vai trò, ý nghĩa của vấn đề “mục đích cuộc sống”.

-   Mục đích cuộc sống là vấn đề của con người mọi thời đại.

+ Ngày xưa: nam chú ý “tu thẫn”, nữ luyện rèn “tứ đức”.

+ Ngày nay: ai cũng muôn thành công trên con đường học tập, lập thân lập nghiệp.

-   Nhà văn Pháp Đi-đrô từng nói: “Nếu không có mục đích, anh sẽ không làm được gì cả. Anh cũng không làm được gì nếu như mục đích tầm thường”.

-   Có thể nói mục đích như kim chỉ nam định hướng cho cuộc đời mỗi con người, giúp chúng ta tìm ra lối đi tươi sáng cho tương lai.

-   Nếu không có mục đích, ta sẽ bế tấc trên đường đời, sống một cuộc sống vật vờ vô định, sống mà không biết ý nghĩa cuộc sống.

-   Mục đích cuộc sống của mỗi cá nhân không chỉ là việc tìm lối đi cho cuộc đời mình, nó còn là nguyện vọng, ý thức phục vụ nhân dân và Tổ quốc.

2.  Học sinh với “mục đích cuộc sống”:

-   Mục đích cuộc sống là “học tập, rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp”, đó là con đường thiết thực để bản thân trưởng thành và giúp Tổ quốc giàu mạnh.

-   Làm theo lời căn dặn của Bác: “Thanh niên đừng hỏi nước nhà đã đem lại gì cho mình, mà phải hỏi mình đã làm được điều gì cho nước nhà".

C.   Kết bài.

-  Ai cũng có mục đích cuộc sống để tìm cho mình một cuộc sống tốt đẹp hơn, và cuộc sống chỉ đẹp khi ta có mục đích sống đúng đắn, trong sáng.

-  Sự gặp gỡ của chúng ta trong “mục đích cuộc sống”: hội tụ lòng yêu đất nước, yêu nhân dân.

loigiaihay.com

 

Các bài liên quan: - Nghị luận xã hội lớp 10

Bài 2: Em hãy viết một bài văn biểu cảm về mùa thu trong đó có sử dụng yếu tố nghị luận Bài 2: Em hãy viết một bài văn biểu cảm về mùa thu trong đó có sử dụng yếu tố nghị luận

Thu đẹp lắm nhưng thật khó thể hiện ra. Bao bức tranh tôi đã từng được ngắm, được xem, song bức tranh thu trong tâm hồn tôi mãi đẹp hơn cả. Xin cảm ơn mùa thu đã cho tôi bao xúc cảm, niềm hạnh phúc lớn lao.

Xem chi tiết
Hãy viết một bài văn biểu cảm về mùa thu, trong đó có sử dụng yếu tố nghị luận Hãy viết một bài văn biểu cảm về mùa thu, trong đó có sử dụng yếu tố nghị luận

Diễn tả cảm xúc về mùa thu một mùa đẹp trong vòng tuần hoàn của thời gian trôi chảy. Mùa thu là mùa của vẻ đẹp thiên nhiên gợi hình, gợi cảm, để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng người

Xem chi tiết
Luyện tập đọc – hiểu văn bản văn học Luyện tập đọc – hiểu văn bản văn học

1. Luyện tập đọc – hiểu nghĩa của từ và ý nghĩa của câu, đoạn trong văn bản văn học a) Hai câu thơ dưới đây mang ý nghĩa gì? Hãy giải thích tại sao lại hiểu như vậy. Công danh nam tử còn vương nợ,

Xem chi tiết
Luận điểm trong bài văn nghị luận Luận điểm trong bài văn nghị luận

– KIẾN THỨC CƠ BẢN 1. Luận điểm là tư tưởng, quan điểm của người viết đối với vấn đề nghị luận (luận đề) trong bài văn, được thể hiện dưới hình thức những câu văn có tính chất khẳng định hay phủ định.

Xem chi tiết
Soạn bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy - Ngắn gọn nhất Soạn bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 10 ngắn gọn tập 1 bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy. Câu 1. Dựa theo cốt truyện, tìm những chi tiết liên quan đến nhân vật An Dương Vương.

Xem chi tiết
Soạn bài Uy-Lít-Xơ trở về - Ngắn gọn nhất Soạn bài Uy-Lít-Xơ trở về - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 10 ngắn gọn tập 1 bài Uy-Lít-Xơ trở về. Câu 1. Văn bản trên có thể chia làm mấy đoạn? Nêu nội dung của mỗi đoạn.

Xem chi tiết
Soạn bài Ra-ma buộc tội - Ngắn gọn nhất Soạn bài Ra-ma buộc tội - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 10 ngắn gọn tập 1 bài Ra – ma buộc tội (trích ra –ma – ya – na – sử thi ấn độ). Câu 1. Sau khi chiến thắng, Ra-ma và Xi-ta gặp lại nhau trước sự chứng kiến của “mọi người”.

Xem chi tiết
Hãy tưởng tượng mình là Đăm Săn để kể lại trận đánh Mtao Mxây Hãy tưởng tượng mình là Đăm Săn để kể lại trận đánh Mtao Mxây

Hãy tưởng tượng mình là Đăm Săn để kể lại trận đánh Mtao Mxây theo sử thi Đăm Săn.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến Lớp 10 trên Tuyensinh247.com, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu