Văn thuyết minh lớp 9

Bình chọn:
4.7 trên 124 phiếu

Bài văn thuyết minh lớp 9, cách làm văn thuyết minh, lập dàn ý văn thuyết minh

Xem thêm tất cả các tác phẩm khác tại:Chuyên Đề - Tác Phẩm môn Ngữ Văn

 • Em hãy giới thiệu cách làm một món ăn

  Em hãy giới thiệu cách làm một món ăn

  Miến lươn là một món ăn dân dã được nhiều người ưa thích. Ngày nay, việc chế biến và thưởng thức món miến lươn đã khác xưa rất nhiều nhưng vẫn rất ngon.

 • Giới thiệu về loài cây gắn bó với tuổi học trò của em

  Giới thiệu về loài cây gắn bó với tuổi học trò của em

  Sau này khi lớn lên, tuồi học sinh đã qua nhưng mỗi khi nhìn thấy cây phượng chắc chắn những kỷ niệm sẽ hiện lên, trào dâng trong lòng như chính thời điểm đó.

 • Giới thiệu một loại quả ở địa phương.

  Giới thiệu một loại quả ở địa phương.

  Quê em ở vùng Tân Triều, một miệt vườn trù phú ở tỉnh Đồng Nai. Điều đáng nói là ở miệt vườn quê em có một loại bưởi ngon và rất nổi tiếng, thường gọi là bưởi Tân Triều.

 • Giới thiệu về Lăng Lê Thái Tổ (Vĩnh Lăng)

  Giới thiệu về Lăng Lê Thái Tổ (Vĩnh Lăng)

  Bố cục và phong cách xây dựng ở Vĩnh Lăng đơn giản nhưng tôn nghiêm, tự nhiên mà trang nhã. Ban đầu mộ đắp bằng đất hình khối vuông, xung quanh xây chèn bằng gạch, lâu ngày bị sạt lở, nay được xây lại bằng đá, mỗi cạnh 4,4m; cao lm.

 • Thuyết minh về một tác giả văn học

  Thuyết minh về một tác giả văn học

  Nguyễn Tuân (1910-1987) là nhà văn lãng mạn xuất sắc nhất của văn học Việt Nam, một cây bút tiên phong của nền văn học mới. Con người và sự nghiệp văn học Nguyễn Tuân với những nét phong cách nổi bật tài hoa, uyên bác đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng độc giả.

 • Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở quê em (chùa Hương)

  Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở quê em (chùa Hương)

  Chắc hẳn ai cũng biết đến chùa Hương một danh lam thắng cảnh của Viêt Nam. Hăng năm cư đến mùng sáu tháng giêng sau tết Nguyên Đán nơi đây lại tổ chức lễ hội chua Hương. Khách hành hương tư khắp mọi miền đất nước, việt kiều, du khách nước ngoài nườm nượp đổ về đây vừa để cầu mong môt diều tốt lành vừ để đăm minh trong khung cảnh thần tiên của Hương Sơn.

 • Thuyết minh về tác gia văn học Xuân Diệu

  Thuyết minh về tác gia văn học Xuân Diệu

  Xuân Diệu là một tác gia lớn của nền văn học Việt Nam, một nhà thơ xuất sắc có đóng góp lớn vào quá trình hiện đại hóa thơ ca Việt Nam. Ông là con người toàn tâm, toàn trí, toàn hồn, nhiệt thành cống hiến sự sống cho thơ ca, chạy đua với thời gian để giành giật lấy từng phút giây của cuộc đời.

 • Thuyết minh về món ăn yêu thích

  Thuyết minh về món ăn yêu thích

  Cơm hến Cơm hến là món ăn dân dã, nghèo mà vẫn sang, đậm đà hương vị. Cơm cồn hến người ta còn cho nó cái tên sang trọng: “Cao lâu cồn” để tôn vinh cái giản dị, mộc mạc, thanh đạm mang đầy chất Huế.

 • Thuyết minh về Vịnh Bái Tử Long.

  Thuyết minh về Vịnh Bái Tử Long.

  Những đêm thu biển xanh óng ánh trăng vàng, đảo gần đảo xa trên vịnh Bái Tử Long như đàn rồng vẫy đuôi nô nức vũ hội. Ánh trăng sao càng làm cho Bái Tử Long thêm huyền ảo mênh mông.

 • Em hãy viết đoạn văn thuyết minh về lợi ích của cây chuối

  Em hãy viết đoạn văn thuyết minh về lợi ích của cây chuối

  Trong đời sống vật chất của con người Việt Nam thì chuối là một loài cây hữu dụng từ thân đến lá, từ gốc đến hoa quả.

 • Thuyết minh về một làng quê đáng yêu, đáng nhớ: Chốn làng quê của bác Tôn.

  Thuyết minh về một làng quê đáng yêu, đáng nhớ: Chốn làng quê của bác Tôn.

  Mỹ Hòa Hưng là chốn làng quê thương yêu của Bác Tôn. Người thợ, người lính thủy, người chiến sĩ trung kiên ấy đã xa cố hương từ tuổi thanh niên, khi dấn thân vào con đường cách mạng đầy bão táp.

 • Thuyết minh về con rết và con rắn .

  Thuyết minh về con rết và con rắn .

  Từ nọc rắn người ta chế tạo ra một số vị thuốc đặc trị như ngừa máu đông, trị đau tim, điều trị chứng parkinson, cao huyết áp, hen suyễn. Ngoài ra nọc rắn còn có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

 • Thuyết minh bài Bạch Đằng giang phú của Trương Hán Siêu

  Thuyết minh bài Bạch Đằng giang phú của Trương Hán Siêu

  “Bạch Đằng Giang phú” là một kiệt tác trong văn chương cổ Việt Nam. Về mặt nghệ thuật, đây là tác phẩm thể hiện đỉnh cao của tài hoa viết phú. Về nội dung tư tưởng, Bạch Đằng Giang phú là áng văn tràn đầy lòng yêu nước, tráng chí chất ngất, cùng tinh thần tự hào dân tộc và hàm chứa một triết lý lịch sử sâu sắc khi nhìn nhận nguyên nhân thành công của dân tộc trong sự nghiệp đánh giặc giữ nước.

 • Giới thiệu một thức quà bánh Việt Nam

  Giới thiệu một thức quà bánh Việt Nam

  Người ta có thể thưởng thức bánh khúc bất cứ khi nào thích nhưng bánh khúc thường được rao bán cùng với vài loại quà bánh khác vào buổi tối. Những tiếng rao "Ai khúc đê..." mang món quà quê bình dị này tới tận nơi, len lỏi tới từng ngõ phố nhỏ.

 • Em hãy viết đoạn văn thuyết minh về lợi ích, vai trò của con trâu

  Em hãy viết đoạn văn thuyết minh về lợi ích, vai trò của con trâu

  Đối với người nông dân, trâu là một tài sản vô cùng quý giá và quan trọng, đăc biệt là người nông dân xưa. Trong xã hội cũ, trâu đối với người nông dân là vật quý, nó quyết định đến vị thế xã hội, sự giàu, nghèo của mỗi người.

 • Giới thiệu một loại cây ở địa phương.

  Giới thiệu một loại cây ở địa phương.

  Ai đã từng đến vùng sông nước phía Nam hẳn không thể nào quên những dãy cây dừa nước xanh mướt dọc theo những con kênh rạch hay cảm giác đi thuyền chui giữa bóng mát của rặng cây.

 • Thuyết minh về cảnh đẹp Ngũ Hành Sơn.

  Thuyết minh về cảnh đẹp Ngũ Hành Sơn.

  Ngũ Hành Sơn gồm có 5 ngọn núi: Kim, Mộc, Hỏa, Thủy, Thổ. Thủy Sơn là ngọn núi cao nhất, đẹp nhất. Trong núi này có nhiều hang động và chùa chiền kì thú, ảo huyền: hang Vân Nguyệt, hang Thiên Long, động Linh Nha, động Tàng Chơn,...

 • Thuyết minh về quả xoài.

  Thuyết minh về quả xoài.

  Hoa xoài trăng trắng, nở thành từng chùm. Ong rất thích hoa xoài. Mùa hoa, ong kéo đến dập dìu hút mật, lúc nào cũng nghe tiếng vù vù trên các vòm lá, chùm hoa.

 • Thuyết minh về lễ hội truyền thống dân tộc

  Thuyết minh về lễ hội truyền thống dân tộc

  Từ nhiều đời nay, trong đời sống tinh thần của người Việt Nam, đã luôn hướng tới một điểm tựa của tinh thần văn hoá – đó là lễ hội Đền Hùng và Giỗ Tổ Hùng Vương, được tổ chức vào ngày 10 tháng 3 âm lịch.

 • Giới thiệu về nhà rông.

  Giới thiệu về nhà rông.

  Nhà rông - nhà rông văn hoá là một biểu tượng văn hoá rất đáng tự hào của đồng bào các tỉnh Tây Nguyên - Trường Sơn và các tỉnh duyên hải miền Trung.

Xem thêm tất cả các tác phẩm khác tại:Chuyên Đề - Tác Phẩm môn Ngữ Văn

Xem thêm