Tập làm văn : Luyện tập văn tả cảnh trang 72 sgk Tiếng Việt lớp 5


Đề bài: Dựa theo dàn ý đã lập tuần trước, hãy viết đoạn văn miêu cảnh sông nước.

Đề bài: Dựa theo dàn ý đã lập tuần trước, hãy viết đoạn văn miêu cảnh sông nước.

Bài làm

Buổi sang, sông Hương đã hiện lên với tất cả vẻ đẹp thơ mộng của tác giải. Mặt sông một màu xanh biếc, nước êm ả đưa dòng. Cầu Tràng Tiền sừng sững vắt ngang sông. Lòng sông rộng mênh mông được ôm ấp bởi những hang cây xanh mướt ven bờ.

Buổi trưa, mặt nước trong xanh như tấm gương khổng lồ phản chiếu ánh mặt trời. Núi Ngự Bình nghiêng mình soi bóng xuông dòng sông đã làa cho sông Hương càng thêm diễm lệ. Tiếng chim không ngớt vọng ra, vang  trên bầu trời xanh thẳm không cùng.

Nhìn xuống, gió thổi nhẹ từ phía cửa sông. Nước dưới cầu Tràng Tiền như sẫm lại. Đâu đó từ phía gần Kim Long, một khúc sông sáng màu lam : những vệt mây hồng lảng bảng của hoàng hôn. Con đường ven sông như dí thêm ra và yên tĩnh lạ lùng. Bên kia sông, xóm cồn Hến nấu cơm chiều, tha khói chập chờn cả một vùng tre trúc. Sau khúc quanh vắng lặng của dòng sông là những chiếc thuyền chài đang gỡ lưới để kéo vào bờ, tiếng lanh canh vang vọng giữa dòng sông vắng lặng.

Tối đến, dãy đèn bên vệ đường thắp lên những quả tròn nhiều mài sắc, mặt sông nhấp nhánh ánh sáng. Hơi nước bốc lên mát mẻ. Đường phí ven sông đông người, khách du thuyền trên sông với những câu hò xứ Huế đã làm cho dòng sông thêm sống động. Những âm thanh của thành phí vọng về theo gió ngân lên.