Soạn bài văn hay chữ tốt trang 129 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Bình chọn:
4.8 trên 59 phiếu

Câu 1. Vì sao Cao Bá Quát thường bị điểm kém ? Câu 2. Sự việc gì xảy ra đã làm Cao Bá Quát phải ân hận ? Câu 3. Cao Bá Quát quyết chí luyện viết chữ như thế nào ? Câu 4. Tìm đoạn mở bài, thân bài, kết bài của truyện.

Câu 1. Vì sao Cao Bá Quát thường bị điểm kém ?
Câu 2. Sự việc gì xảy ra đã làm Cao Bá Quát phải ân hận ?
Câu 3. Cao Bá Quát quyết chí luyện viết chữ như thế nào ?
Câu 4. Tìm đoạn mở bài, thân bài, kết bài của truyện.

Trả lời:

Câu 1. Cao Bá Quát thường bị điểm kém vì chữ viết rất xấu cho dù bài văn của ông viết rất hay.


Câu 2. Cao Bá Quát đã viết đơn cho bà cụ hàng xóm để kêu oan. Nhưng trong lá đơn ấy, tuy lí lẽ rõ ràng nhưng chữ viết xấu quá, quan đọc không được bèn thét lính đuổi bà cụ ra khỏi công đường. Sự việc ấy xảy ra đã làm cho Cao Bá Quát ân hận. Và ông mới thấm thía rằng: "dù văn hay đến đâu mà chữ xấu cũng chẳng ích gì !".


Câu 3.Cao Bá Quát đã quyết chí luyện viết chữ rất công phu, tỉ mỉ và có phương pháp. Lúc đầu, sáng nào ông cũng cầm que vạch lên cột nhà luyện cách viết nét "sổ thẳng" cho cứng cáp. Tối nào, ông cũng tập viết, viết xong mười trang vở, ông mới đi ngủ. Khi chữ viết đã tiến bộ, ông mượn những cuốn sách chữ viết đẹp làm mẫu để luyện nhiều kiểu chữ khác nhau. Ông đã luyện tập bền bỉ, kiên trì và có phương pháp khoa học như thế trong suốt mấy năm trời, cuối cùng ông nổi danh khắp nước là một người "văn hay chữ tốt".


Câu 4. Tìm đoạn mở bài, thân bài, kết bài của truyện:
- Mở bài (hai dòng đầu: từ đầu đến cho điểm kém): Từ thuở đi học, chữ viết xấu đã gây bất lợi cho Cao Bá Quát.
- Thân bài (từ một hôm đến nhiều kiểu chữ khác nhau): Do ân hận vì chữ viết xấu của mình khiến nỗi oan của bà cụ hàng xóm không giải tỏa được, Cao Bá Quát quyết tâm luyện viết chữ đẹp.
- Kết bài: (phần còn lại) Kết cục Cao Bá Quát đã thành công, nổi tiếng là người văn hay chữ tốt.
Nội dung: Ca ngợi tính kiên trì, quyết tâm sửa chữ viết xấu của Cao Bá Quát. Sau khi hiểu được chữ xấu rất có hại, Cao Bá Quát đã bền bỉ rèn luyện và trở thành người nổi tiếng văn hay chữ tốt.

Loigiaihay.com

Đã có lời giải Sách bài tập - Vở bài tập Tiếng Việt 4 và Bài tập nâng cao - Xem ngay

Các bài liên quan