Xem thêm tất cả các tác phẩm khác tại:Chuyên Đề - Tác Phẩm môn Ngữ Văn

 • Nghị luận xã hội ‘Rừng vàng biển bạc’

  Nghị luận xã hội ‘Rừng vàng biển bạc’

  Ở nền giáo dục phổ cập của nước ta , trẻ em được day rằng ‘Việt nam là một nước có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, đa dạng’. Nhưng ở nước Nhật trẻ em được giáo dục rằng dất nước họ không có nhiều tài nguyên khoáng sản như nhiều nước khác nên chúng cần phải học tập thật chăm chỉ để khi lớn lên tìm cách sử dụng, đổi mới nền công nghệ do cha ông để lại.

 • Nghị luận về câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”

  Nghị luận về câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”

  Xã hội loài người phát triển được như ngày nay là nhờ quá trình tìm hiểu, nhận thức, tích lũy và không ngừng nâng cao tri thức của tất cả các dân tộc trên thế giới. Tri thức rất cần thiết đối với con người.Muốn có tri thức thì phải học hỏi. Học trong sách vở,học từ thực tế cuộc sống. Ông cha ta xưa kia đã nhận thức rất đúng đắn về sự cần thiết của việc mở rộng tầm nhìn, tầm hiểu biết đối với mỗi người nên đã khuyên nhủ, động viên con cháu: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”.

 • Giải thích câu “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”

  Giải thích câu “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”

  Đã từ lâu, sách đã kết tinh trí tuệ của con người, sách là nguồn của cải vô giá của nhân loại. Nhận định về giá trị của sách, một nhà văn có nói: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

 • Giải thích ý nghĩa bài ca dao “Công cha như núi Thái Sơn…”

  Giải thích ý nghĩa bài ca dao “Công cha như núi Thái Sơn…”

  Cha mẹ đã sinh ra ta, chăm sóc dạy bảo ta. Vì thế, công ơn cha mẹ dành cho ta rất lớn. Chúng ta phải biết ơn, đền đáp công lao đó. Điều đó đã được ông cha ta nhắn nhủ qua bài ca dao:

 • Giải thích câu tục ngữ: Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây

  Giải thích câu tục ngữ: Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây

  Lòng biết ơn đối với người khác từ xưa đến nay vốn là truyền thống của dân tộc ta. Ông cha ta luôn nhắc nhở, dạy bảo con cháu phải sống ân nghĩa thuỷ chung, đã nhận ơn của ai thì không bao giờ quên. Truyền thống đạo đức đó được thể hiện rõ nét qua câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

 • Nghị luận câu “Lời nói chẳng mất tiền mua , lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

  Nghị luận câu “Lời nói chẳng mất tiền mua , lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

  Trong cuộc sống, chúng ta thường dùng lời nói để trao đổi thông tin, để diễn đạt ý tưởng hoặc để bày tỏ, biểu lộ tâm tư tình cảm của mình… Nói chung, nhờ lời nói mà con người có thể hiểu nhau và dễ đến gần nhau hơn. Nói thì dễ nhưng nói như thế nào để không mất lòng người nghe, nói như thế nào để “lọt” đến xương, nói làm sao để “mật ngọt chết ruồi” thì không dễ chút nào, nhất là những lúc ta đang “nổi khùng” thì ta càng dễ nói tầm bậy

 • Chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt, có ngày nên kim

  Chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt, có ngày nên kim

  Trong cuộc sống, con người ta đều có những thành công đạt được và những ước mơ muốn vươn tới. Và để thực hiện được điều đó thì ta phải có lòng kiên trì, bền bỉ, nỗ lực. Chính vì vậy ông cha ta đã có câu : “Có công mài sắt, có ngày nên kim” để động viên, khích lệ hay nói một cách khác là khuyên răn con cháu, dạy bảo những kinh nghiệm trong đời thường, cuộc sống.

 • Giải thích câu tục ngữ: “Thất bại là mẹ thành công”

  Giải thích câu tục ngữ: “Thất bại là mẹ thành công”

  Thành công còn là hình ảnh một cậu bé bị dị tật ở chân, không bao giờ đi lại bình thường được.

 • Giải thích câu tục ngữ “Học, học nữa, học mãi” của Lê-nin

  Giải thích câu tục ngữ “Học, học nữa, học mãi” của Lê-nin

  Trong cuộc sống này, tất cả mọi thứ đều phải thông qua sự ham mê, tìm hiểu, nhận thức thì nó mới trở thành một định lí, một khái niệm hay nói một cách khác là kiến thức.

 • Hãy giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công

  Hãy giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công

  Đã bao giờ bạn tự hỏi thành công là gì mà bao kẻ bỏ cả cuộc đời mình theo đuổi? Phải chăng đó là kết quả hoàn hảo trong công việc, sự chính xác đến từng chi tiết? Hay đó là cách nói khác của từ thành đạt, nghĩa là có được một cuộc sống giàu sang, được mọi người nể phục? Vậy thì bạn hãy dành chút thời gian để lặng mình suy ngẫm

Xem thêm tất cả các tác phẩm khác tại:Chuyên Đề - Tác Phẩm môn Ngữ Văn

Xem thêm