Luyện tập bài Đây thôn Vĩ Dạ, trang 40 SGK Văn 11


Nội dung bài thơ thể hiện nỗi buồn, niềm khao khát của một con người tha thiết yêu đời, yêu thiên nhiên, yêu con người.

GỢI Ý LÀM BÀI

1.  Bài thơ có ba câu hỏi ứng với ba khổ thơ:

-   Khổ 1 : Sao anh không về chơi thôn Vĩ?

-   Khổ 2: Thuyền ai đậu bến sông trăng đó - Có chở trăng về kịp tối nay?

-   Khổ 3: Ai biết tình ai có đậm đà?

Những câu hỏi trên đều không hướng tới một đối tượnu nào cụ thể, vì đây không phải là nhữrm câu hỏi kiểu vấn - đáp mà chỉ là nhữns hình thức tỏ nỗi niềm tâm trạng (Xem thêm phần phân tích ý nghĩa của những câu thơ này ở phần trên).

2.  Hoàn cảnh sáng tác và nội dung bài thơ gợi cảm nghĩ:

Nội dung bài thơ thể hiện nỗi buồn, niềm khao khát của một con người tha thiết yêu đời, yêu thiên nhiên, yêu con người. Bài thơ đẹp như thế, trên thực tế lại được sáng tác khi nhà thơ ở trong một hoàn cảnh thật tối tăm, tuyệt vọng (bệnh tật giày vò, nỗi ám ảnh về cái chết, về sự xa lánh của người đời). Điều đó khiến ta thêm thương xót và cảm thông với số phận của tác giả, thêm cảm phục một con neười đầy tài năng và nghị lực, con người đã dũng cám vượt lên trên hoàn cảnh nghiệt ngã để sáng tác ra những vần thơ tài hoa về tình đời, tình người.

3.  Câu 3 trang 40 SGK

Có thể nói, Đây thôn Vĩ Dạ trước hết là một bài thơ về tình yêu - tình Yêu của Hàn Mặc Tử với Hoàng Thị Kim Cúc. Xuyên qua sương khói hư ảo của tình yêu mơ mộne là tình quê, là tình yêu thiết tha đằm thắm với đất nước, quê hươna. Với việc khơi gợi lên tình cảm yêu thươn" chung của nhiều người như thế. Bài thơ diễn tả tâm trạng riêng của tác giá lại tạo được sự cộng hưởng rộng rãi và lâu bén trong tâm hồn của bao thế hệ người đọc.

>>Học trực tuyến lớp 11, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu