Xem thêm tất cả các tác phẩm khác tại:Chuyên Đề - Tác Phẩm môn Ngữ Văn

 • Soạn bài có chí thì nên

  Soạn bài có chí thì nên

  Câu 1. Dựa vào nội dung các tục ngữ trên, hãy xếp chúng vào ba nhóm sau ,Câu 2. Cách diễn đạt của tục ngữ có đặc điểm gì khiến người đọc dễ nhớ, dễ hiểu ? Chọn ý em cho là đúng nhất để trả lời, Câu 3. Theo em, học sinh phải rèn luyện ý chí gì ? Lấy ví dụ về những biểu hiện của một học sinh không có ý chí.

 • Soạn bài người tìm đường lên các vì sao

  Soạn bài người tìm đường lên các vì sao

  Câu 1. Xi-ôn-cốp-xki mơ ước điều gì ? Câu 2. Ông kiên trì thực hiện mơ ước của mình như thế nào ? Câu 3. Nguyên nhân chính giúp Xi-ôn-cốp-xki thành công là gì ? Câu 4. Em hãy đặt tên khác cho truyện.

 • Soạn bài văn hay chữ tốt

  Soạn bài văn hay chữ tốt

  Câu 1. Vì sao Cao Bá Quát thường bị điểm kém ? Câu 2. Sự việc gì xảy ra đã làm Cao Bá Quát phải ân hận ? Câu 3. Cao Bá Quát quyết chí luyện viết chữ như thế nào ? Câu 4. Tìm đoạn mở bài, thân bài, kết bài của truyện.

 • Soạn bài ông trạng thả diều

  Soạn bài ông trạng thả diều

  Câu 1. Tìm những chi tiết nói lên tư chất thông minh của Nguyễn Hiển. Câu 2. Nguyễn Hiền ham học và chịu khó như thế nào ?Câu 3. Vì sao chú bé Hiền được gọi là "ông Trạng thả diều" ? Câu 4. Tục ngữ hoặc thành ngữ nào dưới đây nói đúng ý nghĩa của câu chuyện trên ? a) Tuổi trẻ tài cao.

 • Soạn bài :vua tàu thủy: Bạch Thái Bưởi

  Soạn bài :vua tàu thủy: Bạch Thái Bưởi

  Câu 1. Trước khi mở công ty vận tải đường thủy, Bạch Thái Bưởi đã làm những công việc gì ? Câu 2. Bạch Thái Bưởi đã thắng trong cuộc cạnh tranh không ngang sức với các chủ tàu người nước ngoài như thế nào ? Câu 3. Em hiểu thế nào là "một bậc anh hùng kinh tế" ? Câu 4. Theo em, nhờ đâu mà Bạch Thái Bưởi thành công ?

 • Tập làm văn: kể bài trong bài văn kể chuyện

  Tập làm văn: kể bài trong bài văn kể chuyện

  Câu 1. Đọc lại truyện ông Trạng thả diều. Câu 2. Tìm đoạn kết bài của truyện. Câu 3. Thêm vào cuối truyện một lời đánh giá, nhận xét làm đoạn kết bài. M : Câu chuyện này giúp em thấm thía hơn lời khuyên của người xưa "Có chí thì nên". Ai nỗ lực vươn lên, người ấy sẽ đạt được điều mình mong ước. Câu 4. So sánh 2 cách kết bài nói trên.

 • Chính tả bài người tìm đường lên các vì sao

  Chính tả bài người tìm đường lên các vì sao

  Câu 2. a) Tìm các tính từ :Có hai tiếng đều bắt đầu bằng l. M : lỏng lẻo, Câu 3. Tìm các từ: a) Chứa tiếng bắt đầu bằng l hoặc n, có nghĩa như sau

 • Luyện từ và câu: câu hỏi và dấu chấm hỏi

  Luyện từ và câu: câu hỏi và dấu chấm hỏi

  Câu 1. Ghi lại các câu hỏi trong bài tập đọc Người tìm đường lên các vì sao. Câu 2. Các câu hỏi ấy là của ai và để hỏi ai ? Câu 3. Những dấu hiệu nào giúp em nhận ra đó là câu hỏi ?

 • Chính tả bài ông trạng thả diều

  Chính tả bài ông trạng thả diều

  Câu 2. a) Điền vào chỗ trống s hay X ?, Câu 3. Viết lại các câu sau cho đúng chính tả .

 • Luyện tập câu hỏi và dấu chấm hỏi

  Luyện tập câu hỏi và dấu chấm hỏi

  Câu 1.Tìm câu hỏi trong các bài Thưa chuyện với mẹ, Hai bàn tay và ghi vào bảng có mẫu như sau .Câu 2. Chọn khoảng 3 câu trong bài Văn hay chữ tốt. Đặt câu hỏi để trao đổi với bạn về các nội dung liên quan đến từng câu.Câu 3. Em hãy đặt một câu hỏi để tự hỏi mình.

 • Luyện từ và câu: luyện tập về động từ

  Luyện từ và câu: luyện tập về động từ

  Câu 1. Các từ in đậm sau đây bổ sung ý nghĩa cho những động từ nào ? Chúng bổ sung ý nghĩa gì ?, Câu 2. Em chọn từ nào trong ngoặc đơn (đã, đang, sắp) để điền vào ô trống ?Câu 3. Trong truyện vui sau có nhiều từ chỉ thời gian dùng không đúng. Em hãy chữa lại cho đúng bằng cách thay đổi các từ ấy hoặc bỏ bớt từ.

 • Luyện tập: kể bài trong bài văn kể chuyện

  Luyện tập: kể bài trong bài văn kể chuyện

  Câu 1. Sau đây là một số kết bài của truyện Rùa và thỏ. Em hãy cho biết được những kết bài theo cách nào., Câu 2. Tìm phần kết bài của các truyện sau. Cho biết đó là những kết bài theo cách nào., Câu 3. Viết kết bài của truyện; Một người chính trực hoặc Nỗi dằn vặt của An- đrây-ca theo cách kết bài mở rộng.

 • Luyện từ và câu: tính từ

  Luyện từ và câu: tính từ

  Câu 2. Tìm các từ trong truyện trên miêu tả. a) Tính tình, tư chất của cậu bé Lu-i, Câu 3. Trong cụm từ đi lại vẫn nhanh nhẹn, từ nhanh nhẹn bổ sung ý nghĩa cho từ nào ?

 • Luyện từ và câu: mở rộng vốn từ ý chí-nghị lực

  Luyện từ và câu: mở rộng vốn từ ý chí-nghị lực

  Câu 1. xếp các từ có tiếng chí sau đây vào hai nhóm trong bảng : chí phải, ý chí chí lí, chí thân, chi khí, chí tình, chí hướng, chí công, quyết chí.,Câu 2. Dòng nào dưới đây nêu đúng nghĩa của từ nghị lực ?,Câu 3. Em chọn từ nào trong ngoặc đơn (nghị lực, quyết tâm, nản chí, quyết chí, kiên nhẫn, nguyện vọng) để điền vào ô trống ?,Câu 4. Mỗi câu tục ngữ sau đây khuyên người ta điều gì ?

 • Kể chuyện: kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia

  Kể chuyện: kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia

  Đề bài : Kể một câu chuyện em được chứng kiến hoặc trực tiếp tham gia thể hiện tinh thần kiên trì vượt khó.

 • Kể chuyện đã nghe, đã đọc bài "vua tàu thủy" Bạch Thái Bưởi

  Kể chuyện đã nghe, đã đọc bài

  Hãy kể một câu chuyện mà em đã được nghe hoặc được đọc về một người có nghị lực.

 • Luyện tập về tính từ

  Luyện tập về tính từ

  Câu 1. Tìm tính từ trong các đoạn văn sau ,Câu 2. Hãy viết một câu có dùng tính từ .

 • Luyện từ và câu: mở rộng vốn từ: ý chí-nghị lực -TV lớp 4

  Luyện từ và câu: mở rộng vốn từ: ý chí-nghị lực -TV lớp 4

  Câu 1. Tìm các từ: a) Nói lên ý chí, nghị lực của con người.,Câu 2. Đặt câu với một từ em vừa tìm được ở bài tập 1:a) Từ thuộc nhóm a.Câu 3. Viết một đoạn văn ngắn nói về một người do có ý chí, nghị lực nên đã vượt qua nhiều thử thách, đạt được thành công.

 • Chính tả bài "vua tàu thủy" Bạch Thái Bưởi

  Chính tả bài

  Câu 2. Điền vào chỗ trống. a) tr hay ch ? Có người ...ê cười cụ làm vậy uổng công. Cụ nói : "Ngày nào tôi cũng đào. Tôi ...ết thì con tôi đào.

 • Tập làm văn: ôn tập văn kể chuyện

  Tập làm văn: ôn tập văn kể chuyện

  1. Cho 3 đề bài như sau :Đề 1 : Lớp em vừa có một bạn theo gia đình chuyển đi xa. Em hãy viết thư thăm bạn và kể tình hình học tập của lớp cho bạn em biết.Đề 2 : Em hãy kể một câu chuyện về một tấm gương rèn luyện thân thể.Đề 3 : Em hãy tả chiếc áo hoặc chiếc váy em mặc đến trường hôm nay. Đề nào trong 3 đề trên thuộc loại văn kể chuyện ? Vì sao ?

Xem thêm tất cả các tác phẩm khác tại:Chuyên Đề - Tác Phẩm môn Ngữ Văn

Xem thêm

Bài viết được xem nhiều nhất